Thách thức và tiềm năng của ngành nông nghiệp công nghệ cao agritech ở Việt Nam

Mức độ áp dụng công nghệ trong nông nghiệp ở Việt Nam vẫn còn thấp....

''

Người nông dân hiện nay vẫn phải chịu rất nhiều ảnh hưởng của những yếu tố bên ngoài như các hình thái thời tiết và chi phí sản xuất. Theo bài viết mới đây trên trang Tech in Asia, nông dân sản xuất nhỏ chiếm phần lớn trong ngành nông nghiệp của Việt Nam - ngành đang đóng góp hơn 20% vào tổng sản phẩm quốc nội hàng năm.

Mặc dù vậy, người nông dân đang phải vật lộn với các phương thức canh tác thiếu bền vững.

Tại Indonesia, nơi người nông dân cũng phải đối mặt với những trở ngại tương tự, song hiện nay nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm đã bắt đầu rót tiền vào xây dựng nền nông nghiệp công ghệ cao ở Indonesia. Tính đến tháng 9/2022, các công ty khởi nghiệp agritech của Indonesia đã chứng kiến ​​số tiền tài trợ tăng hơn 60% vào năm 2022, đạt 216,9 triệu USD.

Trong khi đó, nguồn vốn agritech ở Việt Nam còn khá thấp, hiện chỉ một số ít các công ty khởi nghiệp đã huy động được nguồn vốn từ bên ngoài.

HÀNH TRÌNH CHUYỂN ĐỔI SỐ CỦA NGƯỜI NÔNG DÂN LÀ MỘT QUÁ TRÌNH DÀI

MimosaTEK là một trong những công ty khởi nghiệp nông nghiệp đầu tiên của Việt Nam. Startup được thành lập vào năm 2014, nhưng mãi đến năm 2018 mới bắt đầu thương mại hóa các sản phẩm của mình. Công ty hiện cung cấp nền tảng điện toán đám mây được liên kết với hệ thống cảm biến, cho phép nông dân theo dõi môi trường và điều kiện sản xuất trên trang trại theo thời gian thực bằng điện thoại thông minh. Nông dân cũng có thể tự động hóa các nhiệm vụ tưới tiêu hoặc chương trình phân bón của họ.

Giám đốc điều hành và người sáng lập của công ty, ông Nguyễn Khắc Minh Trí, tin rằng công nghệ internet-of-things có thể giúp nông dân Việt Nam nâng cao năng suất và ít bị tổn thương hơn trước các cú sốc bên ngoài. Ông hy vọng những tối ưu hóa như vậy có thể cắt giảm chi phí và nhu cầu về tài nguyên như nước hoặc điện.

Phần lớn trong số 500 khách hàng của công ty nằm ở tỉnh Lâm Đồng, vùng trồng rau và hoa lớn nhất cả nước. Các giải pháp IoT của công ty có thể có giá từ hàng trăm đến hàng nghìn USD, và MimosaTEK đặt mục tiêu giảm 10% chi phí mỗi năm.

Nhưng mức độ áp dụng công nghệ trong nông nghiệp ở Việt Nam vẫn còn thấp.

“Ngay cả việc “đốt tiền”, chạy đủ các ưu đãi, cũng không thuyết phục được nông dân sử dụng công nghệ nếu nó không phù hợp với họ”, nhà sáng lập MimosaTEK nói, đề cập đến các khoản chiết khấu và trợ cấp mà hầu hết các công ty công nghệ tiêu dùng đưa ra để thu hút người dùng. “Ngoài ra, cần giải quyết câu hỏi bản địa hóa công nghệ. Bởi vì, cuối cùng thì, khách hàng của các startup agritech là nông dân và khả năng thanh toán của họ không cao”.

''

Một trang trại nhà kính ở tỉnh Lâm Đồng áp dụng các giải pháp IoT của MimosaTEK / Ảnh: MimosaTEK.

Ông Trí cho biết thêm, công ty khởi nghiệp phải làm việc với nông dân từ giai đoạn chuẩn bị trước vụ mùa, tối ưu hóa hệ thống dựa trên các loại cây trồng khác nhau, và tùy thuộc vào việc đó là trang trại ngoài trời hay nhà kính. Tóm lại, nếu một trang trại ghi nhận năng suất cao hơn, các dịch vụ của startup mới có cơ được nhân rộng.

Khoa Lưu, đồng sáng lập và COO của startup agritech Koina, cũng có chung cảm nhận. “Phải xây dựng lòng tin, và trong hầu hết các trường hợp, nông dân chỉ làm việc với chúng tôi nếu chúng tôi có thể giúp họ bán sản phẩm của mình”, ông nói.

Được thành lập vào năm 2021, công ty khởi nghiệp Koina muốn xây dựng một hệ sinh thái nông nghiệp ứng dụng công nghệ tại Việt Nam. Các thành viên sáng lập của Koina đến từ các công ty như Grab, Vingroup và SCommerce.

Koina có một nền tảng cho phép nông dân nhập các điểm dữ liệu liên quan đến cây trồng và trang trại, và đổi lại họ có quyền truy cập vào thông tin như sản lượng ước tính, giá cả hàng hóa cũng như cung và cầu.

Hiện mô hình đang được trồng thí điểm cho hơn 2.000 hộ trồng cam ở tỉnh Vĩnh Long. Trong tương lai, Koina cũng muốn liên kết nông dân với các dịch vụ khác như lao động hay tài chính.

“Hành trình kỹ thuật số của người nông dân là một quá trình dài và phải thực hiện thật chậm rãi”, đồng sáng lập Koina nói.

CÁC VẤN ĐỀ VỀ CHUỖI CUNG ỨNG ĐƯỢC ĐẶT LÊN HÀNG ĐẦU

Một số nhà sáng lập agritech lại đang ở trong tình thế "gà và trứng". Trước khi nông dân áp dụng công nghệ của họ, các công ty khởi nghiệp cần giúp bán sản phẩm. Nhưng thật khó để nói cái nào đến trước.

Vì vậy, thị trường kỹ thuật số, kết nối trực tiếp người nông dân với người mua, dường như là mô hình kinh doanh phổ biến nhất trong số các công ty này.

“Vấn đề quan trọng nhất là giải quyết vấn đề đầu ra của nông dân. Nếu không bán được sản phẩm, việc áp dụng công nghệ sẽ không có ý nghĩa gì”, Phạm Ngọc Anh Tùng, đồng sáng lập chợ nông sản agritech FoodMap, nói.

Năm 2017, Phạm đã dẫn đầu một dự án IoT có tên Demeter cho Cầu Đất Farm do Seedcom hỗ trợ. Hệ thống cho phép nông dân tự động hóa hoạt động và quản lý trang trại tốt hơn.

Tuy nhiên, vào năm 2020, ông chuyển sang FoodMap, nơi kết nối nông dân và nhà sản xuất thực phẩm với các cá nhân hoặc chủ doanh nghiệp. Công ty khởi nghiệp tìm nguồn sản phẩm trực tiếp từ nông dân, ưu tiên các đặc sản địa phương bên cạnh các sản phẩm tươi sống khác.

Về phía B2B, chiếm 80% doanh thu của FoodMap, công ty khởi nghiệp này cung cấp các mặt hàng cho các siêu thị như Lotte, Chợ Nông sản và các siêu thị khác. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh B2C của công ty cung cấp sản phẩm địa phương trực tiếp cho người dùng cuối hoặc thông qua các chợ như Tiki, Lazada và Shopee.

Công ty huy động được 3 triệu USD trong vòng gọi vốn do Beenext và Vulpes Ventures đồng lãnh đạo.

Điều đó nói rằng, để tiếp cận nông dân, startup phải giải quyết chuỗi cung ứng trong nước. COO Luu của Koina mô tả các startup thường “lãng quên” điều này, vì hầu hết các công ty muốn xuất khẩu nông sản ra nước ngoài, đặc biệt là qua các kênh xuyên biên giới sang Trung Quốc.

Koina tập trung vào các loại cây trồng “không xuất khẩu” như cam, xoài, bưởi, cà chua hoặc cà rốt. Với dữ liệu đầu vào từ nông dân trên nền tảng của mình, công ty có thể tối ưu hóa quy trình thu hoạch, vận chuyển và đặt hàng.

Koina cung cấp các sản phẩm nông nghiệp cho người mua sỉ và các cửa hàng thương mại hiện đại. Không giống như các thương nhân truyền thống, công ty đảm bảo họ sẽ mua một lượng nhất định từ nông dân ngay cả khi giá giảm.

''

Koina cung cấp sản phẩm của nông dân cho những người bán khác tại Thành phố Hồ Chí Minh. / Nguồn ảnh: Koina.

NGÀNH AGRITECH ĐẦY TIỀM NĂNG CỦA VIỆT NAM

Justin Ahmed cho biết, lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn rất sớm và “chưa nhận được sự quan tâm tương xứng” từ cả khu vực nhà nước và tư nhân như các đồng nghiệp của họ ở Indonesia hay Singapore. Ông là giám đốc của Beanstalk Agtech, một công ty tư vấn nhằm thúc đẩy sự đổi mới trong nông nghiệp và thực phẩm trên khắp khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Beanstalk Agtech gần đây đã tổ chức Graft Challenge 2021 Vietnam, một chương trình kéo dài 4 tháng dành cho các công ty khởi nghiệp agritech đang muốn thâm nhập thị trường Việt Nam.

So với Indonesia, Ahmed cho biết Việt Nam thiếu các doanh nghiệp quy mô vừa trong nông nghiệp “có thể trả tiền để ứng dụng công nghệ”.

Ông cho biết thêm: “Có một số doanh nghiệp nông nghiệp quy mô lớn ở Việt Nam, thâm dụng công nghệ trong lĩnh vực chế biến sữa và thịt… nhưng điều đó không thúc đẩy hệ sinh thái công nghệ địa phương”, ông nói thêm.

Trong trường hợp của Việt Nam, việc tăng cường đầu tư có thể giúp các công ty khởi nghiệp mở ra các sản phẩm mới có tỷ suất lợi nhuận cao hơn, giảm lãng phí và cải thiện thu nhập cho một nhóm lớn dân cư sống ở nông thôn hoặc các thành phố cấp thấp.

Nhà đầu tư cũng nhấn mạnh cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp có thể thương mại hóa “triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp và thủy sản” của Việt Nam hoặc có thể kết hợp các mô hình kinh doanh agritech và fintech.

Cả Koina và FoodMap đều cho biết họ đang có kế hoạch về các vòng tài trợ mới.

 

Nguồn
iasvn.org

Tin liên quan