Phương pháp mới phát hiện vôi trong đất

''

NCS. Ruby Hume đang đánh giá quang phổ đất ngoài đồng ruộng bằng công nghệ quang phổ hồng ngoại. Nguồn: Đại học Adelaide.

Các nhà khoa học của Đại học Adelaide đã phát triển một phương pháp mới đơn giản, rẻ tiền và nhanh chóng để phát hiện và đo nồng độ rất thấp của vôi trong đất, đây thường là thực tiễn khó khăn và tốn nhiều thời gian. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học đất hàng đầu Geoderma.

Nghiên cứu sinh và tác giả chính của nghiên cứu, Ruby Hume, đã phát triển phương pháp này như là một phần của dự án do Tổng công ty Nghiên cứu và Phát triển Ngũ cốc và Bộ Công nghiệp Chính và Khu vực (PIRSA) tài trợ, khám phá các phương pháp mới để giải quyết vấn đề axit hóa đất tầng dưới ở các vùng trồng trọt của Nam Úc.

Hume cho biết: "Độ chua của đất có thể gây tổn hại rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Khoảng 20% diện tích đất nông nghiệp ở Nam Úc bị ảnh hưởng bởi vấn đề này và con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong vài thập kỷ tới. Mặc dù đây không phải là một vấn đề mới ở Nam Úc, nhưng hiện nay chúng ta đang chứng kiến tình trạng chua ở những vùng mà trước đây nó không phải là vấn đề, chẳng hạn như ở Trung Bắc và Bán đảo Yorke, và các vùng đất giàu sét ở Đông Nam".

Một vấn đề lớn khác mà các nhà nghiên cứu cho biết là sự phát triển của các lớp axit bên dưới bề mặt đất, rất khó phát hiện và xử lý.

Vôi (canxi cacbonat) thường được ứng dụng trong các trang trại để xử lý độ chua của đất. Để tối đa hóa hiệu quả của nó, điều quan trọng là phải hiểu cách thức vôi hòa tan và di chuyển trong đất.

Phương pháp mới để phát hiện và đo cacbonat trong đất sử dụng quang phổ hồng ngoại giữa (MIR). Quang phổ MIR là một công cụ tương đối tốt trong hóa học đất để đo sự dao động của các liên kết phân tử trong đất khi ánh sáng hồng ngoại chiếu vào mẫu.

Theo Hume: “Với công nghệ này, chúng tôi có thể phát hiện một lượng rất nhỏ vôi có thể bị thất lạc trong số các thông tin khác có trong đất. Nó là một công cụ có giá trị vì nó chính xác, rẻ tiền và yêu cầu chuẩn bị mẫu tối thiểu".

Các giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu này liên quan đến việc áp dụng phương pháp này cho một số thử nghiệm thực địa đã được thành lập bởi nhóm Nghiên cứu và Phát triển Ngũ cốc của Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Phát triển Đất axit Nam Úc. Những thử nghiệm này sẽ được thực hiện với nông dân địa phương trên nhiều địa điểm ở Nam Úc, liên quan đến các phương pháp bón vôi khác nhau và các phương pháp kết hợp có thể cải thiện cách nông dân quản lý đất của họ trong tương lai.

Đồng tác giả và thầy hướng dẫn Luke Mosley từ Viện Môi trường và Khoa Khoa học Sinh học của Đại học Adelaide cho biết: "Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể phát hiện các sản phẩm vôi thông qua hồ sơ đất và đo lường xem các sản phẩm này có di chuyển qua đất hay không và xử lý tính axit hiệu quả. Phương pháp này cũng có khả năng hữu ích cho các dự án lưu trữ cacbon trong đất đang ngày càng được thực hiện ở Úc và trên toàn cầu như một cách để giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu”.

Trong tương lai, Hume có kế hoạch xem xét các phản ứng quang phổ của thực vật đối với độ chua và việc bón vôi với thử nghiệm trong chậu, bắt đầu vào năm tới.

Đỗ Thị Thanh Trúc theo Phys.org

Nguồn
iasvn.org

Tin liên quan