Hiệu quả của vi khuẩn hòa tan Lân- Kali trên đậu phộng củ cải trắng và lúa cao sán trên đất cát huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng trọng điểm trong sản xuất cây lương thực và nhiều loại cây trồng khác. Để tăng năng suất và sản lượng cây trồng thì giống, phân bón, các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng như kỹ thuật canh tác… là các yếu tố đóng vai trò quan trọng, trong đó phân bón được xem là nhân tố chính giúp tăng năng suất cây trồng. Việc canh tác liên tục và lạm dụng quá mức phân bón hóa học đã trực tiếp làm cho đất trồng ngày càng bị suy thoái và việc sử dụng phân hóa học và các loại thuốc bảo vệ thực vật với lượng lớn và không đúng quy định đã gây ô nhiễm môi trường canh tác và làm cây trồng tích lũy nhiều hợp chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.

Nhiều nghiên cứu về việc sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh được tiến hành ứng dụng những nhóm vi sinh vật như có khả năng khử nitơ phân tử thành ammonium nhờ enzyme nitrogenase đồng thời hòa tan những hợp chất phosphate, hydroxyapatite trong đất bằng cách sản xuất axit hữu cơ. Tại đồng bằng sông Cửu Long, nhiều nghiên cứu ứng dụng vi khuẩn trên cây trồng đã được thực hiện như vi khuẩn Azospirillum lipoferum nội sinh trong cây lúa màu đặc sản có cả 3 đặc tính tốt: cố định đạm, hòa tan lân khó tan và tổng hợp IAA, vi khuẩn hòa tan lân, tổng hợp IAA, vi khuẩn hòa tan Kali, vi khuẩn cố định đạm. Tuy nhiên các nghiên cứu về vi khuẩn có khả năng hòa tan lân và kali để có thể cung cấp 2 nguồn dinh dưỡng này cho cây trồng như thí nghiệm của Lại Chí Quốc đã xác định vi khuẩn hòa tan lân – kali có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng cho rau hành lá và mồng tơi trong chậu có giới hạn.

Mục tiêu của thí nghiệm là đánh giá những dòng vi khuẩn có khả năng hòa tan lân – kali mạnh nhất đã tuyển chọn bằng việc thử nghiệm trên đậu phộng, củ cải trắng và lúa cao sản trồng trên đất cát huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, trong vụ Đông Xuân 2014-2015 và vụ Xuân Hè 2015.

Vi khuẩn thực hiện thí nghiệm là ba dòng vi khuẩn hòa tan lân – kali được phân lập từ đất đá núi Cấm và núi Két đã được xác định khả năng hòa tan lân – kali trong phòng thí nghiệm và được định danh là dòng vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens CA09, dòng Rhizobium tropici CA29 và dòng Azotobacter tropicalis K16B. Giống lúa được sử dụng là giống MTL480 (do trạm chuyển giao giống lúa Đại học Cần Thơ cung cấp). Giống đậu nành là giống MD7 do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam tuyển chọn, giống thích hợp với nhiều chân đất khác nhau như đất đồi, thịt nhẹ, cát pha, phù sa ven sông, đất thâm canh. Giống củ cải trắng, giống ngắn ngày của công ty Chánh Nông, thời gian thu hoạch 40 – 45 ngày sau khi gieo. Moi dòng vi khuẩn được nhân nuôi trong các bình tam giác chứa môi trường Aleksandrov lỏng và được lắc 150 v/ph trên máy lắc xoay vòng ở điều kiện nhiệt độ phòng ( 280C – 300C) trong 3 đến 4 ngày. Dịch vi khuẩn được sử dụng ngay hoặc trữ trong tủ lạnh cho đến lúc sử dụng. Lần lượt thực hiện các thí nghiệm đánh giá hiệu quả hòa tan lân – kali của dòng vi khuẩn Azotobacter tropicalis K16B trên củ cải trắng trồng trên đất cát tại Tri Tôn – An Giang, đánh giá hiệu quả hòa tan lân – kali cảu dòng vi khuẩn Rhizobium tropici CA29 trên đậu phộng trồng trên đất cát tại Tri Tôn – An Giang và đánh giá hiệu quả hòa tan lân – kali của dòng vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens CA09 trên lúa trồng trên đất phù sa tại Tri Tôn – An Giang.

Kết quả thí nghiệm cho thấy không có sự khác biệt có ý nghĩa của các thành phân năng suất của cây trồng giữa nghiệm thức chủng vi khuẩn và bón 75% PK và đối chứng dương (100% PK). Như vậy có thể kết luận cả 3 dong vi khuẩn này có khả năng hòa tan lân – kali và cung cấp khoảng 25% lượng lân – kali hóa học cho sự sinh trưởng của củ cải trắng, đậu phộng và lúa cao sản trong thí nghiệm ngoài đồng tại Tỉnh An Giang. Ngoài ra, ba dòng vi khuẩn này làm tăng hàm lượng lân dễ tiêu đạm tổng số, chất hữu cơ trong đất. Chúng có thể sử dụng để sản xuất phân sinh học và cần tiếp tục nghiên cứu trên các loại cây trồng khác để đánh giá hiệu quả của chúng.

lqnhu - Trithuckhoahoc, theo TCKH Trường Đại học Cần Thơ

Tin liên quan