Các nhà khoa học phát triển một loại phân bón mới từ chất thải chuỗi thức ăn

''

Ảnh hưởng của dịch rửa giải (eluate) lên sự sinh trưởng thực vật. Sự thay thế 30%N bằng dịch rửa giải (eluate) đã lấp đầy khoảng trống và vượt trội hơn cột 100%N trong giai đoạn tăng trưởng đầu tiên (màu xám đậm) và trong tổng sinh trưởng. Các số trong cột được biểu thị dưới dạng cm2 và thể hiện sự khác biệt giữa T0 - T1 và T1 - T2, trong khi đó chỉ số tổng sinh trưởng được thể hiện ở các thanh phía trên. Các thanh mỏng màu xám nhạt biểu thị độ tin cậy 95%. Các thanh được đánh tên với các ký tự khác nhau thì có sự khác biệt đáng kể (p < 0.5, phép thử Ducan). Nguồn: Land (2022). DOI: 10.3390/land11091544.

Các nhà khoa học tại đại học Cattolica ở Piacenza đã nghiên cứu một loại phân bón làm từ chất thải chuỗi thức ăn, đặc biệt là chất thải từ quá trình sản xuất của vi khuẩn lactic hiện đang được loại ra qua các quá trình lọc tinh sạch. Đây là kết quả của một nghiên cứu đã công bố trên tạp chí Land, được điều phối bởi giáo sư Pier Sandro Cocconcelli ở khoa khoa học Môi trường, Thực phẩm và Nông nghiệp thuộc đại học Cattolica ở Piacenza.

Vi khuẩn lactic

Vi khuẩn lactic là một nhóm vi sinh vật có khả năng lên men các cơ chất khác nhau, tạo ra nhiều sản phẩm được quan tâm trong lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp và công nghiệp. Vi khuẩn lactic cũng tham gia vào quá trình sản xuất phômai, sữa lên men và xúc xích.

Giáo sư Cocconcelli nói: “Vi khuẩn lactic được sử dụng trong sản xuất thực phẩm và dược thực phẩm để sản xuất thực phẩm, đồ uống và men vi sinh. Thông thường, chất thải của vi khuẩn lactic sau quá trình sản xuất các sản phẩm trên sẽ bị loại bỏ qua quá trình lọc tinh sạch, ở nước Ý mỗi năm có khoảng vài ngàn tấn chất thải như vây”.

Các loại phân bón hóa học gây tác động xấu đến môi trường

“Ngành sản xuất cây trồng nông nghiệp đang đối mặt với những thách thức mới và phức tạp do sự kết hợp giữa kinh tế và địa chính trị quốc tế cũng như sự quan tâm của người dân và người tiêu dùng về vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng tăng”, giáo sư Cocconcelli nói. Ủy ban Châu Âu đã cam kết và cũng phù hợp với chiến lược Farm to Fork vào năm 2030 sẽ giảm 20% việc sử dụng phân bón, giảm 50% thất thoát đạm trong đất và giảm 50% việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học.

Hơn nữa, tình hình địa chính trị và xung đột ở Ukraine đã làm tăng giá các nguyên liệu thô dùng trong nông nghiệp, đầu tiên là phân bón hóa học. “Trong viễn cảnh này, các phương pháp tiếp cận nền kinh tế tuần hoàn hướng vào việc giảm thiểu chất thải và giảm sự phụ thuộc từ bên ngoài”, Cocconcelli nói.

Nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu người Ý đã chỉ ra quá trình tái chế chất thải công nghiệp từ việc lên men của vi khuẩn lactic làm phân bón và chất kích thích sinh học trong nông nghiệp.

Cụ thể, các thử nghiệm trồng rau diếp và cà chua trong nhà lưới đã chứng minh việc sử dụng các chất thải công nghiệp này đã giảm 30% lượng phân bón đạm hóa học mà sản lượng không thay đổi đồng thời cải thiện một số đặc tính sinh lý của cây trồng.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng ước tính có thể giảm 40% lượng khí thải nhà kính từ việc sản xuất phân bón hóa học.

Giáo sư Edoardo Puglisi giải thích: “Việc phân tích hóa học, vi vinh vật và độc tố đã ngăn chặn những tác động tiêu cực đến môi trường, đất; thực sự cho thấy tác dụng thúc đẩy các vi sinh vật hữu ích cho sự sinh trưởng và bảo vệ cây trồng”.

Ưu điểm của việc sử dụng phân bón này là nuôi dưỡng cây trồng (bằng các chất dinh dưỡng trực tiếp và gián tiếp), vi khuẩn trong đất có tác động tích cực đến cây trồng và bản thân đất (làm tăng tỷ lệ mùn hóa trong đất). “Do đó, nó sẽ là một loại phân bón sinh thái được hiểu theo nghĩa rộng nhất có thể, có khả năng kích thích toàn bộ hệ sinh thái chứ không phải một sinh vật và gây hại cho các sinh vật khác”, theo giáo sư  Cocconcelli.

Giáo sư Edoardo Puglisi kết luận: “Nghiên cứu này cho thấy khả năng nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp để đưa ra các giải pháp trong những trường hợp khẩn cấp. Nó cũng là một ví dụ điển hình về chuyển giao công nghệ thể hiện qua việc công ty Sacco srl tham gia vào dự án này và hiện nay mỗi năm đã tái chế được 700 tấn phế thải từ phương pháp này.

Nguyễn Thị Kim Thoa theo Phys.org

Nguồn
iasvn.org

Tin liên quan