Xoài tứ quý Bến Tre

Bến Tre là vùng đất của nhiều loại cây ăn trái nổi tiếng thơm ngon, trong đó có xoài tứ quý. Tại các xã vùng ven biển như Thạnh Phong, Thạnh Hải và Giao Thạnh (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cây xoài tứ quý được xem là một trong những cây trồng chính của người nông dân.

Trong 5 giống xoài đặc trưng của miền Tây thì xoài tứ quý là loại trái cây nổi bật vì cho quả to, một quả trung bình có trọng lượng khoảng 1,5kg, nhiều quả có thể nặng đến 2kg. Cây xoài tứ quý cho thu hoạch quả vào tháng 4, tháng 8, tháng 12 âm lịch hằng năm. Khi chín quả chuyển sang màu vàng nhạt. Loại trái cây này có vị ngọt thanh, ít xơ, vỏ mỏng, hạt nhỏ, nếu ăn khi còn xanh sẽ đem đến cảm giác giòn sần sật, rất hấp dẫn.

Cũng như các loại xoài, trái xoài tứ quý đem đến giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe con người, với hàm lượng chất xơ cùng các loại vitamin A, B, C, K, chất sắt, canxi... Không những thế xoài tứ quý còn chứa chất chống ô xy hóa cao, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, duy trì sức khỏe và sự dẻo dai. Ăn quả xoài thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tuyến tiền liệt, hen suyễn và kết trực tràng.

Năm 2020, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu “Xoài tứ quý Thạnh Phú”. Trái xoài tứ quý Thạnh Phú được bán tại các chợ truyền thống, siêu thị và sàn thương mại điện tử.

Nguồn
Báo Hànộimới

Tin liên quan