Trái cây úc có thể nắm giữ chìa khóa để chống chịu bệnh ở cây có múi

''

Nguồn: Liên minh Đổi mới Nông nghiệp và Thực phẩm Queensland (QAAFI).

Một bản đồ toàn diện về bộ gen của một loài chanh bản địa có khả năng chống chịu bệnh tàn phá trên cây có múi có thể là chìa khóa để ngăn chặn bệnh đó xâm nhập vào nước Úc.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Queensland đã sắp xếp trình tự bộ gen của chanh tròn Úc, còn được gọi là chanh Gympie và hiện đang xem xét năm loài cây có múi bản địa khác bao gồm cả chanh ngón tay.

Ứng cử tiến sỹ Upuli Nakandala cho biết công trình này nhằm mục đích xác định một gen cung cấp khả năng kháng bệnh Huanglongbing (HLB), còn được gọi là "bệnh vàng lá gân xanh" có thể đã được đưa vào các giống cây có múi thương mại.

“Loài Citrus australis được công nhận là kháng HLB nên chúng tôi đưa nó lên đầu danh sách”, Nakandala nói.

“HLB là một vấn đề lớn đối với người trồng cây có múi trên một số khu vực trồng trọt bao gồm California và Florida ở Hoa Kỳ và Châu Phi”.

“HLB hiện không có mặt ở Úc”.

“Mọi người đã cố gắng kiểm soát căn bệnh này bằng cách sử dụng hóa chất và các phương pháp khác nhưng không có giải pháp lâu dài”.

“Một lựa chọn có sẵn là phát triển các giống kháng bệnh và bước đầu tiên hướng tới đó là xác định các gen kháng bệnh quan trọng này ở cây có múi của Úc”.

Giáo sư Robert Henry của UQ cho biết việc lập bản đồ bộ gen của chanh tròn Úc đã đạt được mục tiêu đó.

Giáo sư Henry nói: “Việc sắp xếp trình tự bộ gen của thực vật, đặc biệt là những loại cây trồng này sẽ cung cấp cho chúng ta một nền tảng mới để cải tiến gen và quản lý tốt hơn quá trình sản xuất của chúng trong tương lai. Nhóm nghiên cứu của chúng tôi có công nghệ phù hợp vào đúng thời điểm. Chúng tôi đã đặt mình ở vị trí tiên phong trong công nghệ đó và chúng tôi có khí hậu và mùa màng giúp chúng tôi có một vị trí tuyệt vời để đóng góp quan trọng vào các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết vấn đề dịch bệnh tàn khốc này”.

Giáo sư Henry đã cho biết nhóm nghiên cứu cũng đang nghiên cứu bộ gen của các loài cây trồng khác.

Ông nói: “Chúng tôi đang xem xét một số loại cây trồng làm vườn bao gồm mắc ca, hạnh nhân và xoài - một loạt các loài cây ăn quả quan trọng ở Úc và sẽ cung cấp nền tảng khoa học mà chúng tôi cần để thúc đẩy các loại cây trồng này”.

Những phát hiện được công bố trên tạp chí Horticulture Research.

Đỗ Thị Nhạn theo Phys.org

Nguồn
iasvn.org

Tin liên quan