Sản xuất nông nghiệp ứng phó với dịch COVID-19

Vụ thu mùa 2021, toàn tỉnh gieo cấy 116.587 ha lúa, hiện tại, nhiều diện tích lúa đã bước vào thời kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, một số địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, để bảo đảm mục tiêu sản xuất và công tác chống dịch, ngành nông nghiệp đã ban hành văn bản hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố thu hoạch lúa thu mùa 2021 trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội.

''

Nông dân xã Thiệu Phú (Thiệu Hóa) thăm đồng, kiểm tra lúa thu mùa.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã định hướng cho các huyện, thị xã, thành phố tổ chức rà soát, đánh giá, phân loại các trà lúa, xác định cụ thể thời điểm thu hoạch từng ruộng, từng vùng và khi lúa chín từ 80% trở lên là có thể thu hoạch. Xây dựng lịch và phương án thu hoạch cụ thể, ưu tiên thu hoạch trước những diện tích lúa đã chín nhưng dễ bị ngập lụt, diện tích của những hộ gia đình chính sách, neo đơn, những hộ gia đình đang trong vùng bị phong tỏa và hộ ít lao động.

Đối với các địa phương chưa bị phong tỏa, nguy cơ dịch thấp, tập trung thu hoạch nhanh gọn theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Tại các địa phương đang bị phong tỏa, cách ly, chính quyền địa phương cấp xã trực tiếp làm việc với các chủ máy gặt trong địa bàn để điều hành thu hoạch theo đúng lịch đã xây dựng. Huy động lực lượng lao động tại các cơ sở công nghiệp, công ty, nhà máy đang tạm dừng hoạt động tham gia thu hoạch bằng các biện pháp thủ công. Có phương án huy động các lực lượng, các tổ chức chính trị, xã hội tham gia thu hoạch giúp trong những trường hợp đặc biệt, như: cả gia đình bị nhiễm bệnh hoặc phải đi cách ly tập trung, ảnh hưởng của thiên tai bất thường. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng lưu ý các địa phương, trong quá trình sản xuất phải chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát bà con nông dân nghiêm túc, tuân thủ 5K khi lao động trên đồng ruộng, hạn chế giao tiếp, không tổ chức ăn uống tập trung.

Để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị các địa phương nằm trong vùng cách ly, phong tỏa, khi tiến hành thu hoạch bằng máy, mỗi máy thu hoạch lúa chỉ bố trí 1 thợ máy và 1 người phụ giúp khi vận hành. Mỗi gia đình chỉ bố trí 1 người ra ruộng để hướng dẫn thu hoạch, nhận và vận chuyển lúa tại đầu bờ ruộng. Nếu gặt thủ công thì mỗi gia đình chỉ bố trí từ 2-3 người tham gia thu hoạch, vận chuyển trong cùng một thời điểm. Toàn bộ thợ máy, phụ máy, lao động thủ công phải được test nhanh có kết quả âm tính và định kỳ được test lại theo đúng quy định của ngành y tế mới tham gia thu hoạch.

Huyện Nông Cống đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; vụ thu mùa năm nay toàn huyện gieo cấy được 9.620 ha lúa và thời điểm này, nhiều diện tích lúa bắt đầu cho thu hoạch. Để bảo đảm duy trì sản xuất trong điều kiện giãn cách xã hội, thực hiện định hướng của ngành nông nghiệp, UBND huyện Nông Cống đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo bà con nông dân thu hoạch gọn toàn bộ diện tích lúa thu mùa trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội và đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, đối với các xã đang thực hiện giãn cách thêm một mức so với Chỉ thị 16, huyện đã chỉ đạo các địa phương này giao cho HTX dịch vụ nông nghiệp làm đầu mối, đấu mối với các chủ máy gặt đập liên hợp hiện có tại địa phương và các địa phương lân cận, hướng dẫn các chủ máy gặt thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình thu hoạch lúa, yêu cầu các lực lượng này phải thực hiện xét nghiệm tầm soát COVID-19 theo thời gian quy định, nếu âm tính thì mới cho hoạt động, mỗi máy chỉ được 2 người vận hành. Tổ giám sát thôn điều hành máy gặt ở thôn mình, kiểm tra xác định diện tích của từng hộ, thời điểm gặt để điều động máy, lực lượng; trong đó, có giải pháp huy động lực lượng xung kích, đội tình nguyện để tổ chức thu hoạch, vận chuyển giúp và bảo quản lúa kể cả thu hoạch bằng máy hoặc thủ công nhưng vẫn phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch và giãn cách xã hội; không tập trung quá 2 người và thực hiện tốt 5K. Đối với các xã và các thôn còn lại đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, huyện Nông Cống chỉ đạo HTX dịch vụ nông nghiệp, trưởng các thôn đấu mối với các chủ máy gặt đập liên hợp hiện có tại địa phương và các địa phương lân cận, hướng dẫn các chủ máy gặt thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình thu hoạch lúa, yêu cầu các lực lượng này phải thực hiện xét nghiệm tầm soát COVID-19 theo thời gian quy định, nếu âm tính thì mới cho hoạt động, mỗi máy chỉ được 2 người vận hành. Căn cứ thời gian thu hoạch của từng cánh đồng, chủ động điều hành thu hoạch nhanh gọn, thông báo cho hộ sản xuất lúa vận chuyển lúa từ ruộng về nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm giãn cách xã hội (mỗi hộ không quá 2 người và vận chuyển phải lần lượt theo từng hộ, tránh tình trạng nhiều hộ, nhiều người tập trung cùng một lúc). Riêng đối với các trường hợp đang bị cách ly, UBND các xã, thị trấn bố trí lực lượng xung kích hỗ trợ thu hoạch giúp nhưng vẫn phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch và giãn cách xã hội; không tập trung quá 2 người trên một ruộng, giữ khoảng cách an toàn và thực hiện tốt 5K...

Bài và ảnh: Hương Thơm

Nguồn
baothanhhoa.vn

Tin liên quan