Hà Nội xây dựng nền nông nghiệp an toàn

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp nói không với thuốc bảo vệ thực vật.

''

Mô hình trồng rau thủy canh của anh Hoàng Quốc Chiến (xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn) cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh Lâm Nguyễn

Việc này không chỉ thay đổi phương thức canh tác, bảo vệ môi trường mà còn hướng đến một nền nông nghiệp an toàn với nhiều sản phẩm chất lượng cao để cung cấp cho người tiêu dùng Thủ đô.

Những mô hình giá trị kinh tế cao

Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú (huyện Chương Mỹ) Trịnh Thị Nguyệt chia sẻ, Hợp tác xã có hơn 40ha sản xuất lúa hữu cơ, toàn bộ quá trình gieo trồng, chăm sóc đều không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ đó, giá gạo của hợp tác xã luôn cao hơn gấp 2,5 - 3 lần so với các loại gạo sản xuất thông thường khác, cho doanh thu hơn 160 triệu đồng/ha. Để minh bạch hóa quá trình sản xuất, các camera được lắp đặt ngay trên cánh đồng, người quản lý có thể giám sát các hoạt động một cách dễ dàng.

Từ năm 2017 đến nay, anh Hoàng Quốc Chiến (xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn) và một số hộ nông dân đã liên kết trồng rau thủy canh với diện tích 2.000m2. Cây rau được trồng thủy canh trong hệ thống nhà màng, tự động cảm biến nhiệt độ, hệ thống quạt đối lưu không khí, công nghệ tưới nước nhỏ giọt, cấp dinh dưỡng và thu hồi dinh dưỡng tuần hoàn cho cây trồng. Toàn bộ quá trình sản xuất đều không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật nên rau rất an toàn. Hiện nông trang công nghệ cao cho sản lượng khoảng 3 tấn rau thủy canh/tháng, giá bán trung bình 35.000 đồng/kg. Nhờ chú trọng liên kết tiêu thụ sản phẩm nên đầu ra ổn định. Doanh thu mỗi năm từ sản phẩm rau của nông trang xấp xỉ 1 tỷ đồng.

Trong những năm qua, ngành nông nghiệp Thủ đô đã phối hợp với các địa phương tuyên truyền, khuyến cáo nông dân hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học độc hại; vận động nông dân sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học, thảo mộc. Đến nay, tỷ lệ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học đạt tỷ lệ hơn 60% trên đồng ruộng của TP. Cùng với đó, ngành nông nghiệp cũng thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp theo chuyên đề hoặc đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm.

Thay đổi nhận thức, hành động về bảo vệ cây trồng

Nhằm khuyến khích sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thảo mộc thay thế sản phẩm có thành phần hóa học, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú Trịnh Thị Nguyệt cho rằng, các sở, ngành cần tham mưu cho TP có thêm cơ chế, chính sách hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân, hợp tác xã, chủ thể sản xuất, kinh doanh nông nghiệp an toàn về vốn, lãi suất ưu đãi để mở rộng quy mô sản xuất.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương cho hay, ngành nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân nhận thấy sự cần thiết của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thảo mộc. Mặt khác, các hội, đoàn thể ở các địa phương tăng cường hướng dẫn nông dân thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng, hạn chế gây ô nhiễm môi trường...

Bên cạnh đó, đối với từng loại cây trồng, ngành nông nghiệp có những khuyến cáo cụ thể để cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, không lạm dụng phân hóa học. Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Phương, về lâu dài, các DN cần cải tiến, đổi mới công nghệ sản xuất, gia công thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Việc này nhằm tạo ra các sản phẩm thuốc sinh học bảo đảm chất lượng, nâng cao hiệu lực phòng trừ, kéo dài thời gian bảo quản, dễ dàng sử dụng và phù hợp điều kiện sản xuất nông nghiệp, giá thành hợp lý. Qua đó, khuyến khích nông dân sử dụng và nhân rộng các mô hình nông nghiệp VietGAP, hữu cơ.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội đã thanh tra 94 cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng phân bón, phát hiện 2 cơ sở vi phạm, xử phạt với số tiền 39,5 triệu đồng về hành vi bán thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng. Đồng thời, thông báo công khai cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, không mua và không sử dụng sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, ảnh hưởng đến cây trồng.

Nguồn
https://kinhtedothi.vn/

Tin liên quan