Đông Triều: Thúc đẩy trồng trọt theo quy mô lớn

Xây dựng và phát triển các vùng sản xuất cây trồng chủ lực, có lợi thế là một trong những giải pháp trọng tâm trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn TX Đông Triều thời gian qua. Với cách làm này, các giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt đã được bà con nông dân thị xã đưa vào canh tác, góp phần khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản.

''

Người dân xã Việt Dân, TX Đông Triều thu hoạch na dai.

Xã Việt Dân hiện có trên 220 ha diện tích trồng na dai, được trồng chủ yếu ở các thôn như Tân Thành, Phúc Thịnh, Cửa Phúc, Đồng Ý… Đây được xem là cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu nhập chính của người dân trên địa bàn. Theo ông Nguyễn Ngọc Tiên, Phó Chủ tịch UBND xã Việt Dân: Những năm gần đây, cây na dai đã mang lại hiệu quả ổn định và giá trị kinh tế rất lớn cho địa phương. Thực hiện kế hoạch chỉ đạo UBND thị xã, xã đã tập trung triển khai xây dựng thương hiệu na dai Đông Triều với nhiều giải pháp hiệu quả, như: Tổ chức các buổi tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng na theo tiêu chuẩn VietGAP; chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ trồng na để quả na đảm bảo chất lượng an toàn... Ước tính bình quân mỗi năm, sản lượng na của xã đạt từ 13-15 tấn/ha, cho doanh thu ước đạt trên 40 tỷ đồng, chiếm gần 50% nguồn thu về sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. 

Hiện nay, na dai chủ yếu phân bố ở 3 xã Việt Dân, An Sinh, Tân Việt với tổng diện tích gần 1.000ha, sản lượng hàng năm đạt khoảng10.000 tấn. Để nâng cao hiệu quả diện tích này, TX Đông Triều thường xuyên đẩy mạnh việc tuyên truyền, quảng bá và hỗ trợ các hộ trồng na tiếp tục duy trì tốt các phương pháp, cách trồng chăm sóc na an toàn, bảo đảm chất lượng để tiếp tục khẳng định thương hiệu na dai Đông Triều ra thị trường. Vào những ngày đầu mùa, na dai thường có giá 40.000 đến 50.000 đồng/kg, vào chính vụ còn khoảng từ 15.000 đến 17.000 đồng/kg, tiêu thụ khá thuận lợi…

Thời điểm này, đang là vụ mùa thu hoạch rộ na dai, dự kiến việc thu hoạch na dai sẽ kết thúc vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9. Bà Phạm Thị Thơi, thôn Đồng Ý, xã Việt dân, cho biết: Vụ na năm nay, thời tiết tốt nên quả na to, tròn, đẹp, ăn rất ngọt và ít hạt. Năm nay, giá na cũng ổn định chứ không có biến động nhiều. Na thu hoạch được dán tem nhãn xuất xứ nguồn gốc rồi được thu mua mang đi tiêu thụ trong tỉnh và các địa phương khác nên chúng tôi rất yên tâm về đầu ra của nông sản.

Cùng với cây na dai, thời gian qua, TX Đông Triều đã xây dựng và hoàn thiện xong việc quy hoạch các vùng sản xuất tập trung theo hướng chuyên môn hoá, phát huy tôi đa thế mạnh sản xuất trên địa bàn như: Xây dựng cánh đồng mẫu lớn; vùng chuyên canh cây hoa màu, rau, củ, quả… Theo thống kê của thị xã, giai đoạn 2016-2020, thị xã đã chuyển đổi trên 800 ha đất vườn tạp, đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Từ đó, góp phần hình thành các vùng sản xuất tập trung trồng các loại cây chủ lực. Hiện, thị xã đã quy hoạch và thực hiện vùng trồng trọt với 37 vùng lúa chất lượng cao, diện tích 1.490ha; 3 vùng trồng vải tập trung với diện tích 601ha; 7 vùng trồng na dai; vùng trồng hoa tập trung tại xã Bình Khê với diện tích 30ha... Cùng với đó, thị xã cũng quan tâm phát triển các cây trồng mới có hiệu quả kinh tế cao như thanh long ruột đỏ, cam đường canh, các mô hình trồng rau an toàn…

Những năm qua, để phát huy hiệu quả của ngành trồng trọt, TX Đông Triều đã đẩy mạnh triển khai công tác liên kết với các công ty, doanh nghiệp, viện cây trồng nhằm đưa các mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phát huy mối liên kết 4 nhà trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Nổi bật, thị xã đã phối hợp với Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh thực hiện phục tráng giống lúa nếp cái hoa vàng Đông Triều, giúp giống lúa quý này giữ được những đặc tính vốn có. Đồng thời thị xã cũng hợp tác với Công ty Orion (Hàn Quốc) trồng cây khoai tây Atlantic tại các xã Bình Dương, Tân Việt, phường Xuân Sơn. Ngoài ra các mô hình trồng rau quả chất lượng cao cũng được thị xã kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư bài bản, có hiệu quả trên địa bàn, như: mô hình trồng rau quả sạch của Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Và Thương Mại 188 và HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong.

Theo ông Đặng Đình Thắng, Trưởng Phòng Kinh tế TX Đông Triều: Trồng trọt là lĩnh vực có những rủi ro, khó khăn riêng, khi việc canh tác phải trải dài trên một không gian rộng, có yếu tố mùa vụ, ngày càng chịu tác động bất lợi do thiên tai. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả lĩnh vực này trên địa bàn thị xã, thời gian tới, thị xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phát triển sản xuất nông nghiệp tập trung trên địa bàn. Đặc biệt với lĩnh vực trồng trọt, thị xã sẽ tập trung chuyển đổi phù hợp chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhằm thu hút nguồn lực đầu tư; tập trung đẩy mạnh cơ giới hóa, chuyển giao khoa học công nghệ, khuyến nông; hỗ trợ xây dựng thương hiệu nông sản có lợi thế. Đồng thời, đẩy mạnh ngành công nghiệp chế biến, tạo ra sản phẩm giá trị và tiêu thụ nông sản lâu dài cho người dân.

 

Nguyễn Thanh

 

Nguồn
baoquangninh.com.vn

Tin liên quan