Đắk Nông hành động để chuyển đổi xanh nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ cao (CNC) vào sản xuất, nhiều doanh nghiệp Đắk Nông đã tạo bước đột phá về chuyển đổi xanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

''

Nhiều diện tích cà phê trên địa bàn xã Nâm Nung, huyện Krông Nô đang thí điểm sản xuất theo hướng hữu cơ gắn với chuỗi giá trị sản xuất, tiêu thụ sản phẩm

Nhận thấy những giá trị và tiềm năng lớn tại địa phương trong lĩnh vực nông nghiệp, HTX Nông nghiệp Công nghệ cao QAM, xã Đắk R’tih, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Từ những kết quả đạt được, HTX đã mở rộng diện tích, liên kết nông dân phát triển mô hình nông nghiệp ứng dụng CNC đạt kết quả tích cực.

Hiện tại, HTX đang liên kết với hơn 10 nông hộ sản xuất dưa lưới và dâu tây hữu cơ với diện tích hơn 2ha nhà màng. Các nông hộ tham gia chuỗi sản xuất được hỗ trợ giống, kỹ thuật canh tác và cam kết bao tiêu sản phẩm với giá thành cao.

Để tăng hiệu quả trong sản xuất và tiêu thụ, HTX còn hướng dẫn nông dân áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, thâm canh rải vụ để phục vụ thị trường. Hiện tại, đơn vị đã kết nối được nhiều thị trường tiêu thụ sản phẩm ở trong và ngoài nước với giá thành tốt.

Việc sản xuất nông nghiệp CNC không chỉ mang lại lợi ích cho nông dân mà chính các doanh nghiệp tham gia dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thị trường, khách hàng.

''

Nhiều nông hộ liên kết trồng dưa với HTX Nông nghiệp Công nghệ cao QAM, xã Đắk R’tih, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã thay đổi dần tư duy canh tác nông nghiệp cũ

Ông Ngô Thăng Long, Giám đốc HTX cho biết: “Hiện tại các hộ nông dân liên kết được hướng dẫn quy trình theo tiêu chuẩn của HTX đề ra.

HTX cử nhân viên kỹ thuật hướng dẫn bà con chăm sóc, vệ sinh vườn dưa. Qua đó, giúp sản phẩm đầu ra của nhà vườn đạt chất lượng như HTX đã xây dựng”.

Tại HTX Nông nghiệp Công bằng Thanh Thái, huyện Krông Nô, từ năm 2017, khi mới thành lập, đơn vị đã xác định hướng đi rõ ràng là sản xuất cà phê chất lượng cao.

''

Hiện HTX có 240 thành viên, với 500ha cà phê. Trong đó, HTX có 120ha cà phê theo tiêu chuẩn RA (Rainforest Allliance) và đang thí điểm 10ha cà phê theo hướng hữu cơ.

Ông Lang Thế Thành, Giám đốc HTX cho biết: “Từ năm 2018 đến nay, HTX đã đồng hành cùng nông dân triển khai mô hình sản xuất cà phê sạch, sơ chế theo phương pháp Honey để cung cấp cho thị trường sản phẩm nhân xanh chất lượng với giá thành cao hơn thị trường từ 40-50%”.

Không chỉ là vấn đề nâng cao chất lượng, giá thành cho hạt cà phê, HTX còn là nhân tố quan trọng thúc đẩy hình thành vùng sản xuất cà phê ứng dụng CNC các xã phía Tây huyện Krông Nô là 3 xã Nâm Nung, Tân Thành, Nam Xuân, với diện tích khoảng 500ha.

Ông Lang Thế Thành, Giám đốc HTX Nông nghiệp công bằng Thanh Thái, huyện Krông Nô, kiểm tra vườn cà phê đầu vụ thu hoạch

Theo ông Doãn Gia Lộc, Trưởng Phòng NN – PTNT huyện Krông Nô, trước nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng, thị trường nông sản, huyện đã tăng cường hỗ trợ các HTX thực hiện sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP, 4C, UTZ, Rainforest với diện tích trên 2.500ha.

Đắk Nông hiện phát triển được 23 sản phẩm chủ lực, ngành hàng thế mạnh, ngành hàng tiềm năng. Nhiều sản phẩm nông sản của tỉnh được cải thiện rõ rệt về chất lượng, dần khẳng định vị thế trên thị trường trong nước và quốc tế.

Đến nay, toàn tỉnh có 1 khu nông nghiệp ứng dụng CNC, với diện tích 120ha; công nhận 4 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC, với quy mô 2.423ha.

Ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở NN - PTNT Đắk Nông cho rằng, nông nghiệp ứng dụng CNC là xu hướng tiên quyết, đóng vai trò then chốt trong sản xuất nông nghiệp.

Ngành Nông nghiệp cũng đã xây dựng một kế hoạch là tùy theo từng ngành hàng, yêu cầu của người tiêu dùng để lựa chọn xu hướng sao cho phù hợp. Từ đó, sản xuất bền vững, nâng cao được giá trị của bà con nông dân.

''

HTX Nông nghiệp công bằng Thanh Thái, huyện Krông Nô được tỉnh Đắk Nông hỗ trợ nhà màng phơi cà phê

Việc sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng CNC, nông dân thay đổi thói quen sản xuất cũ, chuyển sang làm kinh tế nông nghiệp.

Từ đó, góp phần giúp nông nghiệp Đắk Nông dần chuyển mình theo hướng nông nghiệp xanh, khẳng định được chỗ đứng trong thị trường nông sản chất lượng cao.

Nguồn
https://baodaknong.vn/

Tin liên quan