Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam làm việc với Ủy Ban Nhân dân tỉnh Lào Cai.

Ngày 22 tháng 09 năm 2022, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) đã có chuyến thăm và làm việc với Ủy Ban Nhân dân (UBND) tỉnh Lào Cai để triển khai ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai và Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Về phía Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam có GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc VAAS làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo các đơn vị thành viên (Ban KH&HTQT, Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, Viện Bảo vệ thực vật, Viện Nông hóa Thổ nhưỡng, Viện Nghiên cứu Rau quả, Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến Nông) và một số Chuyên gia, về phía UBND tỉnh Lào Cai có Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh cùng lãnh đạo Sở NN và PTNT và đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thị tham gia tiếp đoàn.

Tại buổi làm việc, Ông Đỗ Văn Duy – Phó Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Lào Cai đã trình bày báo cáo thực trạng và định hướng phát triển Nông nghiệp tỉnh Lào Cai, xác định rõ nông nghiệp tiếp tục là “trụ đỡ” của nền kinh tế, ngày 28/6/2021 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TU về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó tập trung với 6 ngành hàng chủ lực (chè, chuối, dứa, dược liệu, quế, chăn nuôi lợn) phát triển kinh tế đồi rừng và các ngành hàng tiềm năng với mục tiêu chuyển từ sản xuất nông nghiệp an ninh sang sản xuất nông nghiệp hàng hóa tích hợp đa giá trị và bền vững. Ông Đỗ Văn Duy cũng đề nghị VAAS cử các chuyên gia hỗ trợ việc quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, sản xuất và cung ứng một số giống cây trồng có giá trị kinh tế nổi trội, phù hợp với điều kiện sinh thái của tỉnh (chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới, rau….); hỗ trợ quy hoạch, phát triển cây dược liệu thành ngành công nghiệp dược liệu, lấy tỉnh Lào Cai làm trung tâm.

Sau khi nghe Báo cáo của Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Lào Cai Đỗ Văn Duy và phát biểu của các đại biểu tham dự cuộc họp, ông Hoàng Quốc Khánh đã có chỉ đạo các đơn vị, các huyện trực thuộc tỉnh Lào Cai cần phải xác định rõ được khó khăn vướng mắc của từng huyện, thị và đưa ra những đề xuất, định hướng hợp tác cụ thể để Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai tổng hợp và đưa ra các hợp tác trong thời gian tới với VAAS.

GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn đã phát biểu cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc tỉnh, đánh giá cao sự quan tâm phát triển nông nghiệp của lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và khẳng định VAAS sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở NN và PTNT tỉnh Lào Cai đề xuất những nội dung nghiên cứu trúng và đúng theo đặt hàng của địa phương. Xác định những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để giải quyết phát triển nông nghiệp của tỉnh trong thời gian tới. 

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng ký kết Biên bản Ghi nhớ với mục tiêu hợp tác “Đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng công nghệ, tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị nông sản trên cùng đơn vị diện tích, tăng thu nhập cho người dân; tăng cường thông tin quảng bá hình ảnh của hai bên phục vụ sự phát triển lâu dài, ổn định và bền vững”.

Kết thúc buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và đánh giá thực trạng tình hình dịch hại trên một số cây trồng nông nghiệp và cây dược liệu tại huyện Bắc Hà và huyện Si Ma Cai của tỉnh Lào Cai.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc

''

 

''

 

''

 

Tin liên quan