Trung tâm Nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án khuyến nông Trung ương

Sáng ngày 30/11/2022 tại Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Trung tâm Nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án Khuyến nông Trung ương “Xây dựng và phát triển mô hình ứng dụng đồng bộ kỹ thuật mới nhằm khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm tại các tỉnh miền Trung” thực hiện từ năm 2020 đến năm 2022.

Về dự hội nghị có gần 100 đại biểu đến từ các địa phương trồng dâu nuôi tằm khu vực miền Trung thuộc vùng dự án. Về phía tỉnh Bình Định có bà Trần Thị Tố Trân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định; ông Trần Quang Nhật, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh; bà Nguyễn Thị Hồng Phượng, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Hoài Ân. Về phía tỉnh Quảng Nam có bà Lương Thị Thủy, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Nam; ông Nguyễn Quang Tâm, Giám đốc Công ty cổ phần Nông Lâm An Phú. Về phía đơn vị tổ chức có TS. Lê Hồng Vân, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương; TS. Nguyễn Thị Min, Chủ nhiệm dự án.

Miền Trung Việt Nam có điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi cho phát triển nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải. Từ lâu, cùng với nghề canh tác lúa, cư dân nơi đây đã sớm phát triển kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm và đã hình thành nên những vùng dâu tằm có tiếng trong nước và thế giới. Tuy nhiên, trái ngược với xu thế chung ở các địa phương trong cả nước, nghề trồng dâu nuôi tằm tại các tỉnh miền Trung còn nhiều bất cập, đặc biệt, quy mô sản xuất chủ yếu nhỏ lẻ, manh mún và thiếu liên kết. Trong một thời gian dài, diện tích dâu bị thu hẹp và nghề nuôi tằm và ươm tơ mai một dần. Từ năm 2020, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã giao cho Trung tâm Nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương thực hiện Dự án khuyến nông trung ương nhằm mục tiêu hỗ trợ các địa phương này khôi phục lại nghề truyền thống trồng dâu, nuôi tằm.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

TS. Lê Hồng Vân, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương, khai mạc Hội nghị

Sau ba năm triển khai dự án trong điều kiện dịch bệnh COVID ảnh hưởng trên diện rộng, dự án đã xây dựng được mô hình trồng giống Dâu lai mới quy mô 43 ha với 284 hộ nông dân tham gia. Năng suất lá dâu trung bình năm thứ 3 tại các điểm triển khai đạt trên 36 tấn/ha. Đã triển khai 8 mô hình nuôi tằm con tập trung với quy mô 3.840 vòng, tằm phát dục đều, đạt tiêu chuẩn xuất cho các hộ nuôi tằm lớn, năng suất kén của các hộ nuôi tằm lớn đạt trung bình là 15 kg/vòng, tăng 20,96% so với phương pháp nuôi tằm truyền thống. Đã tổ chức được 17 lớp tập huấn cho 680 lượt người trong mô hình và 7 lớp tập huấn cho 210 lượt nông dân ngoài mô hình. Đã tổ chức 2 hội thảo vùng trực tiếp tại Diễn Châu, Nghệ An và Tam Kỳ, Quảng Nam, tổ chức 1 hội thảo bằng hình thức trực tuyến giữa điểm cầu Hà Nội với 3 tỉnh tham gia Dự án.

TS. Nguyễn Thị Min báo cáo kết quả thực hiện Dự án

Báo cáo tham luận của Đoàn đại biểu huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam

Báo cáo tham luận của Công ty cổ phần Nông Lâm An Phú

Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Tin liên quan