Triển vọng từ giống nho ngón tay đen NH04-102

Nhằm giúp nông dân chuyển đổi cây trồng và đa dạng hóa sản phẩm nho, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố, Ninh Thuận đã trồng thử nghiệm nhiều giống nho mới có năng suất và chất lượng cao. Thời gian gần đây, Viện cũng đã tuyển chọn thành công giống nho ăn tươi không hạt NH04-102, hay còn gọi là nho ngón tay đen. Đây là giống nho mới có nhiều ưu điểm vượt trội cả về màu sắc, chất lượng quả, được kỳ vọng sẽ góp phần tăng khả năng cạnh tranh với các sản phẩm nho nhập khẩu trên thị trường.

''

Triển vọng từ giống nho ngón tay đen NH04-102.

Anh Nguyễn Đình Trí ở thôn Đắc Nhơn 3, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận là một trong những hộ nông dân tiên phong trồng giống nho NH04-102. Sau hơn 2 năm trồng thử nghiệm, anh Trí nhận thấy giống nho mới thích nghi tốt với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương; kỹ thuật trồng cũng tương tự như các giống nho truyền thống hiện nay, nhưng năng suất và chất lượng tương đối cao; đặc biệt là quả có hình dáng thon dài như ngón tay, nhìn rất bắt mắt nên được nhiều người ưa chuộng.

Giống nho NH04-102 được Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố lai ghép với gốc nho dại nên thích nghi tốt với điều kiện nắng hạn của tỉnh Ninh Thuận. Thời gian từ khi trồng đến thu hoạch lứa quả đầu tiên khoảng 8 – 10 tháng; từ lúc cắt cành đến khi thu hoạch quả chín khoảng 115 – 130 ngày.

Giống nho NH04-102 có quả dài, hình ngón tay; khi chín quả chuyển sang màu tím đen, vị ngọt đậm và không hạt; nếu chăm sóc đúng kỹ thuật thì năng suất đạt khoảng 12 – 15 tấn/ha/vụ.

Hiện tại, giá nho NH04-102 có giá dao động từ 220 – 250 ngàn đồng/kg tại vườn, cao gấp 6 lần so với giá nho đỏ Cardinal, gấp 4 lần giống nho xanh NH01-48. Ngoài ra, nho ngón tay đen có cuống quả chắc, ít rụng nên khá thuận lợi cho vận chuyển đi xa.

Để bảo hộ giống nho NH04-102, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố, Ninh Thuận đã làm hồ sơ gửi Cục Trồng trọt-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và được Cục Trồng trọt chấp nhận đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng mới. Hiện tại, Viện đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để công bố giống lưu hành theo quy định của Luật trồng trọt trước khi triển khai trồng đại trà.

Tỉnh Ninh Thuận có khoảng 1.300 ha nho, sản lượng thu hoạch hàng năm trên 33.000 tấn nho tươi, chủ yếu là các giống nho đỏ Cardinal, nho xanh NH01-48 và nho hồng NH01-152. Việc nghiên cứu, chọn tạo và sản xuất thành công giống nho ngón tay đen NH04-102 sẽ làm đa dạng sản phẩm nho ăn tươi chất lượng cao và tăng khả năng cạnh tranh với các sản phẩm nho nhập khẩu trên thị trường hiện nay./.

Nguồn
viennhaho.org.vn

Tin liên quan