Tài trợ 15 tỷ đồng nghiên cứu giống sắn kháng bệnh khảm lá

Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tài trợ 15 tỷ đồng, cùng đối ứng của tổ chức quốc tế giúp Viện Di truyền nông nghiệp phục vụ nghiên cứu giống sắn kháng bệnh khảm lá.

Mới đây, Viện Di truyền nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) và Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) đã ký kết tài trợ dự án “Nghiên cứu ứng dụng chỉ thị phân tử trong phát triển giống sắn kháng bệnh khảm lá có kiểu hình thân thẳng, hàm lượng tinh bột ổn định, năng suất cao”.

''

Lãnh đạo Viện Di truyền nông nghiệp và Quỹ Thiện Tâm ký kết tài trợ dự án. Ảnh: Hải Anh.

Dự án có thời hạn 5 năm, bắt đầu từ tháng 1 năm 2023 và dự kiến kết thúc vào tháng 12 năm 2027 với kinh phí tài trợ từ Quỹ Thiện Tâm là 15 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án có thêm đối ứng từ phía Liên minh Bioversity; Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới Quốc tế (CIAT) và vốn đối ứng từ người dân.

Mục tiêu của dự án gồm: Chọn tạo được ít nhất 03 giống sắn kháng bệnh khảm lá, có năng suất và tinh bột cao, phù hợp với 4 vùng sinh thái trồng sắn phổ biến của cả nước; xây dựng bộ chỉ thị phân tử liên quan đến hàm lượng tinh bột ở cây sắn; xây dựng bộ chỉ thị phân tử liên quan đến kiểu dáng cây đứng thẳng, thích nghi với tập quán canh tác mật độ cao của nông dân Việt Nam.

Theo GS.TS Lê Huy Hàm (Viện Di truyền nông nghiệp), ngành sản xuất sắn của nước ta hiện đang đứng trước nhiều áp lực do bệnh khảm lá. Theo đó, việc nghiên cứu, đưa ra sản xuất các giống sắn kháng bệnh khảm lá, đồng thời có năng suất và tinh bột cao đang là yêu cầu cấp thiết.

''

Lãnh đạo Viện Di truyền nông nghiệp và Quỹ Thiện Tâm chụp hình lưu niệm tại lễ ký kết tài trợ dự án. Ảnh: Hải Anh.

Những năm qua, các nhà khoa học của Viện Di truyền nông nghiệp đã phối hợp với Liên minh Bioversity - CIAT và các đơn vị trong nước cũng như quốc tế tiến hành nghiên cứu, tuyển chọn nhiều giống sắn kháng bệnh khảm lá. Kết quả, đã có 6 giống sắn được tự công bố lưu hành tại khu vực Đông Nam Bộ là các giống HN1, HN3, HN5, HN36, HN80 và HN97.

Tuy nhiên, đây là các giống sắn có nguồn gốc từ Châu Phi, phục vụ mục đích ăn tươi, hàm lượng tinh bột giao động lớn tùy thuộc chế độ canh tác và vùng sinh thái, phân cành nhiều và không có khả năng thích ứng với nhiều vùng sinh thái khác nhau ở Việt Nam.

Theo GS.TS Lê Huy Hàm, bên cạnh nguồn lực từ Nhà nước, nguồn tài trợ từ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có ý nghĩa, tầm quan trọng hết sức to lớn nhằm kịp thời hỗ trợ, phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học. Vì vậy, việc Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup và các đối tác là tổ chức quốc tế tài trợ nguồn vốn lần này cho dự án sẽ là nguồn lực rất quan trọng và kịp thời để các nhà khoa học của Viện Di truyền nông nghiệp phối hợp với các cơ quan, đơn vị nghiên cứu, đưa ra các giống sắn kháng bệnh, có năng suất, chất lượng tốt phục vụ sản xuất trong thời gian tới.

''

Kinh phí tài trợ sẽ là nguồn lực lớn và kịp thời để phục vụ công tác nghiên cứu giống sắn kháng bệnh khảm lá, cho năng suất, chất lượng tinh bột cao phục vụ sản xuất. Ảnh: TL.

GS.TS Phạm Xuân Hội, Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp cũng nhấn mạnh tầm quan trọng và thời điểm thích hợp để thực hiện dự án và hi vọng, đây là tiền đề để Viện Di truyền nông nghiệp có thể tiếp tục phối hợp với các quỹ của Tập đoàn Vingroup tiến hành các dự án nghiên cứu và phát triển cho nhiều loại cây trồng khác, góp phần cải thiện sinh kế cho nông dân Việt Nam.

Theo bà Phan Thu Hương, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Thiện Tâm, với sứ mệnh "Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người”, Quỹ Thiện Tâm mong muốn kết quả của dự án sẽ góp phần cải thiện sinh kế cho nông dân trồng sắn. Quỹ Thiện Tâm cũng đảm bảo sát cánh cùng Viện Di truyền nông nghiệp trong quá trình thực hiện dự án để đảm bảo dự án được thành công tốt đẹp.

LÊ BỀN

Nguồn
nongnghiep.vn

Tin liên quan