Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ninh Thuận làm việc với Viện Nghiên cứu Bông & PTNN Nha Hố

Chiều 25/5/2021, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ninh Thuận do đồng chí Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ninh Thuận dẫn đầu đã có buổi làm việc với Viện Nghiên cứu Bông & PTNN Nha Hố về hợp tác nghiên cứu và nhân rộng một số mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn Ninh Thuận giai đoạn 2021 – 2025 và định hướng đến 2030.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố gồm có: TS. Mai Văn Hào - Viện trưởng; TS. Phan Công Kiên - Phó Viện trưởng; cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Bông & PTNN Nha Hố, trong thời gian qua, được sự quan tâm hỗ trợ của các Bộ/Ngành Trung ương, của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận và sự phối hợp với các Sở/Ngành, chính quyền địa phương các cấp trong tỉnh nên những kết quả nghiên cứu khoa học của Viện đã nhanh chóng chuyển giao vào sản xuất và mang lại hiệu quả rất khả quan. Tại buổi làm việc, Phòng KH&HTQT đã báo cáo tóm tắt một số kết quả nghiên cứu khoa học nổi bật trong thời gian qua và định hướng công tác KHCN trong thời gian đến, chú trọng đến việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Các thành viên trong đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có những ý kiến chia sẻ thông tin về những thuận lợi và khó khăn trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ mới, công nghệ tiến tiến vào thực tế sản xuất trên địa bàn tỉnh thời gian qua, cũng như đánh giá kết quả bước đầu một số mô hình ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ninh Thuận đề nghị trong thời gian tới Viện Nghiên cứu Bông & PTNN Nha Hố cần tiếp tục và tăng cường phối hợp với các Sở/ngành liên quan của Ninh Thuận trong công tác nghiên cứu, chuyển giao và nhân rộng các kết quả đạt được vào sản xuất. Đặt biệt, chú trọng và tập trung vào phát triển nông nghiệp công nghệ cao thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng giống mới và khoa học - công nghệ trong sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ địa phương trong duy trì mô hình hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ nông nghiệp; quan tâm phát triển nguồn nhân lực cho phát triển nông nghiệp của tỉnh nhà.

Ghi nhận các thông tin trao đổi của đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận; đồng chí Mai Văn Hào – Viện trưởng chia sẻ thêm, việc phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao phải theo quy hoạch chung của tỉnh và phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Đối với việc ứng dụng công nghệ cao thường đòi hỏi chi phí ban đầu khá cao cho nên trước mắt nên tập trung, ưu tiên thực hiện các mô hình nông nghiệp trên các cây trồng đặc thù, có giá trị cạnh tranh cao của tỉnh như: nho, táo, măng tây, dưa lưới,... Tuy nhiên, đồng chí Viện trưởng cũng thông tin thêm, trong quá trình triển khai cần xây dựng mô hình gắn với thị trường, tìm được đầu ra cho sản phẩm, sớm đưa sản phẩm vào thị trường. Bên cạnh việc xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao cần gắn với du lịch đồng quê, du lịch trải nghiệm để thu hút du khách đến với Ninh Thuận.

Sau đó, Đoàn công tác của Sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận đã đi thăm một số mô hình ứng dụng công nghệ cao trên cây nho, táo, măng tây được triển khai trên khu đất thực nghiệm của Viện Nghiên cứu Bông và PTNN Nha Hố. Tại đây đồng chí Giám đốc Sở chia sẻ, đây là hướng đi đúng, cần được triển khai, nhân rộng tại nhiều địa phương trong địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Tin liên quan