Mục sở thị giống táo bom TN01 'làm mưa, làm gió' ở Ninh Thuận

Giống táo bom TN01 do Viện Nha Hố chọn tạo có khối lượng quả lên đến 290g/quả, độ đường (Brix) đạt từ 11-14% đang được người dân, khách hàng 'săn lùng'.

''

Nhằm tạo ra giống tốt, nâng cao giá trị kinh tế, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố (Viện Nha Hố) đã triển khai đề tài Tuyển chọn giống và xây dựng gói kỹ thuật cho một số cây ăn quả thích ứng với khô hạn tại Nam Trung Bộ. Theo đó, từ tháng 01/2017 đến nay, Viện Nha Hố đã nghiên cứu đã tuyển chọn được 50 cây táo bom ưu tú và chọn ra 5 cây có năng suất cao, chất lượng tốt, ít sâu bệnh để làm cây đầu dòng với ký hiệu táo bom TN01.

''

Giống táo bom TN01 có đặc điểm sinh trưởng phát triển khoẻ trong điều kiện tại khu vực Nam Trung bộ. Cây dễ ra hoa và đậu quả, có khả năng kháng sâu bệnh.

''

Hiện nay, Viện Nha Hố phát triển quy trình sản xuất giống táo bom TN01 trong nhà lưới để tránh sự xâm hại của sâu, bệnh và đạt hiệu quả cao.  

''

Thạc sĩ Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Thực vật (Viện Nha Hố) cho biết, giống táo bom TN01 có thân gỗ, nhiều tán, dạng tán lá tròn, thân màu nâu, vỏ nứt dọc theo thân, cành nhánh không gai hoặc có gai nhỏ thẳng.

''

"Táo bom TN01 có khối lượng quả trung bình từ 90 - 100g/quả, quả lớn có thể đạt tới 290g/quả. Tỷ lệ ăn được của quả 95 - 96%. Đặc biệt độ đường (độ Brix) của quả chín đạt từ 11 -12% trong mùa mưa và đạt 13-14% trong mùa khô nên người tiêu dùng rất ưa chuộng", Thạc sĩ Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Thực vật (Viện Nha Hố) chia sẻ.

''

Quả non của táo bom TN01 có hình bầu dục màu xanh, vỏ nhẵn, trơn. Khi chín, quả hình trứng màu xanh vàng, thịt quả màu trắng, ít nhớt và giòn, hương vị quả thơm nhẹ.

''

Giống táo bom TN01 có lá mọc so le, hình trứng hoặc elip thuôn dài, xung quanh mép lá có nhiều răng cưa nhỏ đều nhau. Mặt trên phiến lá có màu xanh đậm và trơn, mặt dưới phiến lá có màu trắng bạc hơi nâu và lông dày, mềm mịn.

''

Tiến sĩ Mai Văn Hào, Viện trưởng Viện Nha Hố cho biết, hiện nay, 5 cây táo bom TN01 đã được Sở NN-PTNT tỉnh Ninh Thuận thẩm định, công nhận cây đầu dòng. Trong ký hiệu này "T" là viết tắt của "Táo" và "N" viết tắt "Ninh Thuận".

''

Hiện nay, mô hình trồng táo bom TN01 trong nhà lưới ở Ninh Thuận cho năng suất từ 40 - 45 tấn/ha/vụ.

''

Giống táo bom TN01 có khối lượng quả lớn (3 - 5 quả/kg), thịt giòn, ngọt nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

''

Mô hình canh tác táo TN01 hiện nay ở Ninh Thuận có thể đạt doanh thu lên đến 800 triệu đồng/ha/vụ.

''

Với 5 cây giống táo bom TN01 đầu dòng, Viện Nha Hố sẽ nhân rộng mô hình, chuyển giao quy trình cho người dân sản xuất rộng rãi trong thời gian tới. 

 

 

Nguồn
viennhaho.org.vn

Tin liên quan