Hội thảo trực tuyến tổng kết Dự án BREEDCAFS

HƯỚNG ĐẾN CHUỖI GIÁ TRỊ CÀ PHÊ ARABICA LAI BỀN VỮNG CHO CÁC TỈNH TÂY BẮC

Sáng ngày 28/5/2021, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp vơi CIRAD đã tổ chức Hội thảo trực tuyến tổng kết Dự án BREEDCAFS - HƯỚNG ĐẾN CHUỖI GIÁ TRỊ CÀ PHÊ ARABICA LAI BỀN VỮNG CHO CÁC TỈNH TÂY BẮC với sự tham gia trực tiếp của đại diện Cục Trồng trọt, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nông nghiệp và PTNT), các nhà nghiên cứu từ Viện Di truyền Nông nghiệp (AGI), Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFSI), Trung tâm hợp tác quốc tế về nghiên cứu nông nghiệp vì sự phát triển Pháp (CIRAD) và tham gia trực tuyến của gần 40 đại biểu đại diện cho Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, Văn phòng CIRAD Việt Nam, các Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ của hai tỉnh Điện Biên, Sơn La, Viện KHKT nông lâm nghiệp Tây Nguyên, các doanh nghiệp chế biến cà phê, Hiệp hội cà phê Sơn La cùng các khách mời khác.

Dự án “Đánh giá và lựa chọn giống cà phê cho hệ thống nông lâm kết hợp – BREEDCAFS” do Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam là chủ dự án được EU tài trợ thông qua CIRAD đã triển khai từ tháng 07/2017 đến tháng 5/2021. Đây là một dự án được thiết kế theo phương thức hợp tác công tư với sự tham gia tài trợ của ECOM. Dự án có sự tham gia phối hợp thực hiện của các nhà khoa học từ AGI, NOMAFSI và CIRAD với mục tiêu: (i) Hoàn thiện và ứng dụng công nghệ tế bào và các phương thức ghép, giâm cành mini (mini-cutting) trong sản xuất cây giống cà phê chè lai F1 nhập nội có năng suất cao, sinh trưởng khỏe và chống chịu tốt các điều kiện bất thuận, thích nghi với mô hình canh tác nông lâm kết hợp, và (ii) Trồng thử nghiệm các giống cà phê chè lai F1 trong điều kiện sản xuất ở vùng Tây Bắc Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã được nghe đại diện AGI trình bày những kết quả đạt được trong hoàn thiện và ứng dụng công nghệ tế bào thực vật trong nhân nhanh giống cà phê lai F1, đại diện NOMAFSI báo cáo kết quả trồng thử nghiệm, đánh giá đặc tính nông sinh học, tiềm năng năng suất – chất lượng của 3 giống cà phê chè lai là “Sarchimor Marsellesa”, “F1 hybrid Starmaya” và “H1” tại 12 mô hình ở Điện Biên và Sơn La. Đại diện CIRAD đã trình bày những triển vọng, đề xuất phát triển các giống cà phê chè lai mới trong phát triển chuỗi cà phê đặc sản cho vùng Tây Bắc. Tham gia Hội thảo, đại diện cơ quan quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng như các tỉnh Điện Biên, Sơn La cùng các nhà khoa học và doanh nghiệp đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Dự án trong 4 năm qua (mặc dù cà phê là cây công nghiệp dài ngày) cũng như tiềm năng của các giống cà phê chè (Arabica) lai mới trong sản xuất. Áp dụng giống lai F1 trong sản xuất cà phê để tăng năng suất, chất lượng, khả năng chống chịu bệnh và thích ứng với BĐKH là một thành tựu mới trên thế giới mà CIRAD đã thành công ở Nicaragua, Costa-Rica và chuyển giao cho Việt nam. Các đại biểu cũng đã trao đổi cởi mở và rất chi tiết về định hướng phát triển các giống cà phê chè lai mới, bao gồm kế hoạch mở rộng phạm vi và kéo dài thời gian thử nghiệm các giống cà phê mới ở các địa phương tiềm năng, triển khai khảo nghiệm có kiểm soát tiến tới đáp ứng yêu cầu công bố lưu hành giống cây trồng chính theo quy định của Luật Trồng trọt 2018.

Hội thảo cũng đã khẳng định cam kết phối hợp giữa ba nhà (quản lý – khoa học và doanh nghiệp) để phát triển các giống cà phê mới trong chuỗi cà phê bền vững theo hướng đặc sản cho vùng Tây Bắc nhắm đến mục tiêu xuất khẩu sang thị trường EU trong khuôn khổ EVFTA.

Đại biểu tham dự Hội thảo cũng đã được trải nghiệm các tách cà phê được Công ty Phúc Sinh (Sơn La) trực tiếp pha chế từ hạt cà phê chè lai của các giống đã đạt điểm cà phê đặc sản theo thang điểm của cà phê đặc sản thế giới, sản phẩm của dự án BREEDCAFS.

 

Một số hình ảnh buổi hội thảo

''

 

''

 

''

 

''

 

''

 

Tin liên quan