Hội thảo mô hình sản xuất lạc đen tại Nghệ An

Sáng ngày 11/5, Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung bộ phối hợp Sở Khoa học & Công nghệ tổ chức hội thảo về giống lạc đen tại xã Diễn Thịnh huyện Diễn Châu.

Đây là dự án cấp Nhà nước về ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất thử nghiệm do Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung bộ thực hiện. Giống lạc đen là giống lạc truyền thống ở Nghệ An, hạt lạc đen có màu  tím sẫm, có đặc điểm khác biệt các giống lạc thông thường đó là có giá trị dinh dưỡng và dược lý cao, được các nước phát triển sử dụng nhiều, thị trường trong nước ưa chuộng. Giống lạc đen đã được trồng khảo nghiệm trên 12 ha qua 2 vụ tại xã Diễn Thịnh,  vụ Xuân cho năng suất trên 38 tạ/ha, vụ Thu Đông 23 tạ /ha. Điều nổi trội là tuy cách trồng và chăm sóc gần như các giống lạc đang trồng phổ biến tại địa phương nhưng cho năng suất cao hơn từ 2,1 – 4,9 tạ/ha. Đặc biệt là lạc đen rất được thị trường ưa chuộng, giá cao hơn các loại hạt lạc khác đến 15%.

Với những kết quả khả quan qua 2 vụ khảo nghiệm, trong thời gian tới Sở Khoa học & Công nghệ sẽ kết hợp Sở NN&PTNT xây dựng qui trình sản xuất để mở rộng diện tích trồng lạc đen trong toàn tỉnh, góp phần khẳng định và nâng cao thương hiệu lạc Nghệ An trong cả nước và Quốc tế.

Cũng trong hội thảo các hộ dân tham gia thực hiện mô hình đã đánh giá cao giống lạc CNC1 về khả năng sinh trưởng; về năng suất, chất lượng; khả năng kháng bệnh và phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương. Thành công bước đầu của mô hình đã mở ra nhiều triển vọng cho hướng chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng hàng hóa của địa phương, thúc đẩy việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng giống cây trồng, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống của người dân.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

''

 

''

 

''

 

''

 

''

 

''

 

Nguồn
asincv.gov.vn

Tin liên quan