Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng, hiệu quả trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và thức đẩy phát triển thị trường KHCN”

Ngày 29/7/2022, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng, hiệu quả trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và thức đẩy phát triển thị trường KHCN” tại thành phố Buôn Mê Thuột.

Đến dự và chỉ đạo Hội thảo có Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ KHCN-MT, Bộ Nông nghiệp và PTNT. Hội thảo có sự tham dự trực tiếp của hơn 200 đại biểu, bao gồm: nguyên lãnh đạo VAAS và các Viện thành viên các thời kì, Ban giám đốc VAAS và lãnh đạo các Ban chức năng, đại diện lãnh đao của 19 đơn vị thành viên trực thuộc VAAS, Văn phòng Chương trình Nông nghiệp quốc tế Hàn Quốc KOPIA và một số doanh nghiệp, tập đoàn kinh doanh nông nghiệp lớn (Bình Điền, Lộc Trời…). Ngoài ra, Hội thảo còn kết nối trực tuyến với hơn 50 điểm cầu ở các đơn vị thành viên.

''

Toàn cảnh Hội thảo

Mở đầu chương trình, GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện KHNN Việt Nam phát biểu khai mạc, khẳng định vai trò quan trọng của VAAS đối với ngành trồng trọt của Việt Nam. GS.TS Nguyễn Hồng Sơn nêu rõ: Mục tiêu của Hội thảo là đánh giá lại kết quả chính đã đạt được trong công tác nghiên cứu, chuyển giao của 5 nhóm ngành/lĩnh vực của VAAS (bao gồm: cây ăn quả, cây lương thực-thực phẩm, cây công nghiệp, cây rau-hoa và đất-phân bón-môi trường-bảo vệ thực vật), chỉ ra được những tồn tại và hạn chế, từ đó đề xuất các định hướng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, chuyển giao và đẩy mạnh thương mại hóa sản phẩm KHCN.

''

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện KHNN Việt Nam phát biểu khai mạc

Sau bài phát biểu khai mạc, đại diện Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế - Viện KHNN Việt Nam đã lần lượt trình bày các báo cáo đề dẫn theo từng nhóm ngành lĩnh vực. Sau từng báo cáo đề dẫn là phần thảo luận, góp ý của các chuyên gia tham dự Hội thảo. Các báo cáo và ý kiến thảo luận đã khẳng định: Trong giai đoạn 2010-2021, các nhóm lĩnh vực đã đạt được rất nhiều các thành tựu KHCN nổi bật (đặc biệt trong chọn-tạo giống cây CN, Cây lương thực, CAQ…), đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng của ngành trồng trọt, đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc ngành; từ đó vừa góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, vừa đóng góp vào sự tăng trưởng mạnh mẽ trong xuất khẩu nông sản suốt một thập kỉ qua. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng mạnh dạn chỉ ra các tồn tại lớn trong nghiên cứu (Hệ thống đồng ruộng, nhà lưới phục vụ cho nghiên cứu thiếu và ngày càng xuống cấp; kinh phí nghiên cứu ngày càng giảm và không được duy trì liên tục do phụ thuộc vào giai đoạn; thiếu các chương trình nghiên cứu dài hạn tập trung cho từng đối tượng cây trồng chủ lực một cách hệ thống, bài bản; chất lượng công tác nghiên cứu còn thấp, kết quả nghiên cứu chưa theo kịp được yêu cầu của thực tiễn sản xuất…), trong chuyển giao và thương mại hóa (chưa có sự liên kết trong nghiên cứu giữa các đơn vị nghiên cứu cùng lĩnh vực, dè dặt trong việc chia sẻ công trình, bí quyết nghiên cứu; chưa có sự liên kết giữa đơn vị nghiên cứu với doanh nghiệp để chuyển giao kết quả KHCN vào phục vụ sản xuất; công tác thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu rất hạn chế; công tác quảng bá, giới thiệu các giống cây trồng mới, hướng dẫn kỹ thuật canh tác chưa đáp ứng yêu cầu của thực tiễn…). Bên cạnh các định hướng nghiên cứu cụ thể đặc thù cho từng nhóm ngành/lĩnh vực, các chuyên gia đã đề xuất các giải pháp lớn nhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu và chuyển giao (Đề xuất đề tài/dự án căn cứ vào nhu cầu của sản xuất và nhu cầu của khách hàng; kết hợp yêu cầu thực tiễn sản xuất với kế hoạch của cơ quan cấp trên; tăng cường trao đổi hợp tác với các viện/trường trong và ngoài nước nhằm cập nhật những kiến thức mới, thành tựu mới về KHCN của thế giới vào thực tiễn nghiên cứu; tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp ngay từ khâu xây dựng đề xuất nghiên cứu nhằm tạo đầu ra cho các sản phẩm, đưa kết quả nghiên cứu áp dụng vào sản xuất; đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với các đối tác, các địa phương nhằm đa dạng nguồn kinh phí hoạt động...).

 Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ KHCN-MT đã ghi nhận những cố gắng và thành tựu mà VAAS và các đơn vị thành viên đã đạt được trong 10 năm qua, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. Vụ cũng đánh giá cao những ý kiến quý báu, đề xuất đa dạng về định hướng đổi mới hệ thống nghiên cứu trong lĩnh vực trồng trọt, nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu và chuyển giaohứa sẽ kiến nghị với Bộ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn.

''

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ KHCN-MT phát biểu

Kết thúc Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cảm ơn và tiếp thu ý kiến của đồng chí Vụ trưởng, cũng như góp ý của các chuyên gia tham dự hội thảo cho các nội dung báo cáo, đặc biệt là những định hướng và giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy chất lượng công tác nghiên cứu, chuyển giao KHCN của VAAS ngày càng hiệu quả hơn trong giai đoạn tới.

Ban KH và HTQT

Một số hình ảnh của hội thảo

''

 

''

 

''

 

Tin liên quan