Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường làm việc tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

Chiều ngày 22/3/2021, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc phía Bộ Nông nghiệp và PTNT còn có Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, Lãnh đạo và chuyên viên các Vụ TCCB, Kế hoạch, Tài chính, Khoa học, Cục Trồng trọt...

Bí Thư Đảng ủy, Giám đốc Viện KHNN Việt Nam Nguyễn Hồng Sơn báo cáo tại buổi làm việc

Phía Viện KHNNVN có BGĐ Viện, Lãnh đạo các Ban và các đơn vị trực thuộc. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Sơn- Bí Thư Đảng ủy, Giám đốc Viện đã báo cáo hoạt động KHCN 2016- 2020 và định hướng phát triển giai đoạn 2021- 2025 của Viện KHNN Việt Nam. Trong 5 năm qua, Viện đã đạt được những thành tựu nghiên cứu nổi bật về công tác chọn tạo giống cây trồng và các quy trình kỹ thuật. Đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ KHKT, bảo tồn nguồn gen, công tác nghiên cứu về chất lượng đất và môi trường nông nghiệp, kỹ thuật canh tác để cải thiện chất lượng sản phẩm…

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh công tác nghiên cứu, Viện cũng tập trung đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, tạo nguồn chuyên gia trong từng lĩnh vực chuyên môn phục vụ cho nghiên cứu khoa học. Đẩy mạnh liên kết nghiên cứu giữa các vùng, các đơn vị kế thừa thành tựu, phát huy nguồn nhân lực, cơ sở vật chất sẵn có tạo nên những thành tựu về KHKT.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã có những ý kiến đánh giá nhận xét chi tiết các vấn đề, chỉ ra những thế mạnh mà Viện cần tập trung phát triển như công tác đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao và nghiên cứu chọn tạo giống, biện pháp, qui trình canh tác đối với các cây trồng có giá trị cao thuộc nhóm sản phẩm cây trồng quốc gia; bảo tồn khai thác nguồn gen bản địa; đẩy mạnh công tác chuyển giao TBKT và HTQT.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao các kết quả nghiên cứu và những hoạt động mà Viện đạt được theo từng giai đoạn, Viện đã chủ động, sáng tạo, biết cách kế thừa phát huy tạo ra những bứt phá mới về KHKT, làm chủ công nghệ. Duy trì phát huy được nguồn vật lực, nhân lực, vận hành bộ máy một cách có hệ thống. Đồng thời, phát huy tiềm năng lợi thế để nông nghiệp ngày càng phát triển đặc biệt là những tiến bộ về KHKT; Xác định lại hướng đi của nông nghiệp để sản phẩm phù hợp sự phát triển và nhu cầu của xã hội; Trong quá trình phát triển, Công tác nghiên cứu khoa học của Viện đã linh hoạt để phát huy các lợi thế vùng miền; Chuyển từ tư duy an ninh lương thực thành an ninh dinh dưỡng; Đẩy mạnh nghiên cứu, liên kết chuỗi; Chú trọng đào tạo cán bộ có trình độ chuyên môn cao. Đồng thời Bộ trưởng cũng chỉ ra những mặt hạn chế, khó khăn trong cơ chế vận hành, đưa ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, định hướng phát triển những vấn đề cần ưu tiên trong giai đoạn tới.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thay mặt các đồng chí lãnh đạo Bộ gửi lời cảm ơn, lời chúc sức khỏe tới lãnh đạo Viện, các nhà khoa học, tập thể cán bộ CNVC, các đơn vị trực thuộc Viện KHNN Việt Nam đã phối hợp, thực hiện tốt nhiệm vụ mà Bộ đã giao phó, phát huy tiềm năng, khai thác thế mạnh và cùng thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ trong giai đoạn mới để viết nên trang sử vẻ vang cho nền nông nghiệp nước nhà.

 

Tin liên quan