Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS)

          Ngày 29/12/2022, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng.

Tiếp đoàn công tác có: Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ KHCN-MT, Bộ Nông nghiệp và PTNT; GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; PGS.TS. Đào Thế Anh - Phó giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; lãnh đạo các Ban chức năng và một số đơn vị thuộc VAAS.

''

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã báo cáo một số kết quả hoạt động khoa học công nghệ nổi bật của Viện giai đoạn 2016 – 2022. Trong thời gian này, ngành Nông nghiệp đã có nhiều chuyển biến trong việc nâng cao năng suất, chất lượng và số lượng các mặt hàng xuất khẩu tăng lên rõ rệt, đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát thì Nông nghiệp được xác định là trụ đỡ để phát triển kinh tế và ổn định đời sống xã hội. Trong giai đoạn qua, Viện đã đạt được những thành tựu nghiên cứu nổi bật về công tác chọn tạo giống cây trồng và các quy trình kỹ thuật. Đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, bảo tồn nguồn gen, công tác nghiên cứu về chất lượng đất và môi trường nông nghiệp, kỹ thuật canh tác để cải thiện chất lượng sản phẩm…   

''

GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam trình bày báo cáo

Sau khi nghe báo cáo tóm tắt, Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT ghi nhận những mục tiêu mà VAAS đã đạt được, bên cạnh những mục tiêu đã đạt được các đơn vị nghiên cứu của VAAS cũng gặp những khó như sự giảm sút về số lượng cán bộ khoa học đầu ngành; khó khăn trong công tác tự chủ tài chính; chi trả lương cán bộ và một số vướng mắc về thanh quyết toán tài chính xác định thu hồi đối với sản phẩm khoa học công nghệ, Thứ trưởng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ quan tâm hơn về những chính sách đối với khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp.

''

Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao các kết quả nghiên cứu và những hoạt động mà Viện đạt được, nhấn mạnh những nghiên cứu áp dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn tạo những điểm sáng trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, Bộ trưởng và lãnh đạo các Cục vụ chia sẻ với những khó khăn mà các cán bộ nghiên cứu khoa học nói chung và đặc biệt cán bộ nghiên cứu trong ngành nông nghiệp nói riêng, giải đáp một số vướng mắc và hướng dẫn đưa ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, định hướng phát triển những vấn đề cần ưu tiên trong giai đoạn tới.

''

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt thay mặt các đồng chí lãnh đạo Bộ gửi lời cảm ơn, lời chúc sức khỏe tới lãnh đạo Viện, các nhà khoa học, tập thể cán bộ CNVC, các đơn vị trực thuộc Viện KHNN Việt Nam. Hy vọng giữa hai bộ có nhiều sự kết hợp để thúc đẩy nền nông nghiệp nước ta phát triển hiện đại, công nghệ cao.

Một số hình ảnh thăm quan tại khu nhà kính công nghệ cao trồng dâu tây

''

 

''

 

''

 

Tin liên quan