Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam họp, làm việc với Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 23/02/2021, tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) đã diễn ra buổi làm việc, trao đổi về các nội dung cụ thể sẽ triển khai trong hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, thông tin, xuất bản giữa Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và VAAS. Tiếp đoàn công tác của ĐH Nông Lâm Thái Nguyên có GS.TS Nguyễn Hồng Sơn- Giám đốc Viện, GS.TS Phạm Văn Toản- Phó GĐ; PGS.TS Đào Thế Anh- Phó GĐ; TS. Nguyễn Thế Yên- Phó Trưởng Ban KH&HTQT; TS. Phạm Bích Hiên - Trưởng ban Thông tin và Đào tạo cùng các cán bộ của Viện. Dự buổi họp, về phía Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên có GS.TS. Nguyễn Thế Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS Nguyễn Hưng Quang - Phó Hiệu trưởng và PGS.TS Nguyễn Viết Hưng - Trưởng Khoa Nông học.

Tại cuộc họp, TS. Phạm Bích Hiên đã giới thiệu và báo cáo tóm tắt công tác đào tạo của Viện trong những năm qua, VAAS là đơn vị sự nghiệp có chức năng nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và đào tạo sau đại học với đội ngũ giảng viên cơ hữu gồm 4GS, PGS và 240 TS tham gia công tác đào tạo theo các lĩnh vực chuyên sâu. Viện được Bộ Giáo dục Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo trình độ tiến sĩ với 5 chuyên ngành: Khoa học cây trồng; Di truyền và Chọn giống cây trồng; Công nghệ sinh học; Bảo vệ thực vật và Khoa học đất, Qui mô đào tạo hiện tại là gần 80 NCS. Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với VAAS tổ chức đào tạo trình độ thạc sĩ với 3 chuyên ngành: Khoa học cây trồng; Di truyền và Chọn giống cây trồng; Bảo vệ thực vật. Ngoài ra, Trường Đại học Hà Nội cũng phối hợp tổ chức đào tạo đại học ngành Ngôn ngữ Anh tại VAAS cho các cán bộ nghiên cứu trong và ngoài Viện. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam của VAAS là tạp chí chuyên ngành khoa học nông nghiệp có uy tín và chất lượng cao, xuất bản hàng tháng phục vụ đăng tải kết quả nghiên cứu của các cán bộ trong và ngoài Viện.

GS. TS Phạm Văn Toản trình bày về công tác nghiên cứu khoa học, những đề tài, dự án mà VAAS chủ trì và tham gia những năm gần đây cũng như các định hướng mới, chủ yếu là các đề tài trong lĩnh vực trồng trọt, đối tượng tập trung vào các cây trồng chủ lực (lúa, cà phê, cây ăn quả..). VAAS phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ KHCN thực hiện một số đề tài về đánh giá, phục tráng và khai thác nguồn gen cây trồng bản địa, các đề tài trong chương trình sản phẩm cây trồng quốc gia; chương trình nông thôn miền núi; công nghệ sinh học trong lĩnh vực chọn tạo giống cây trồng, sản phẩm phân bón, BVTV, xử lý môi trường phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng an toàn, bền vững…

PGS.TS Đào Thế Anh thông tin thêm: những năm gần đây, với sự phát triển của nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp công nghệ cao, nhiều đề tài về an ninh lương thực trong thời kỳ mới, an toàn thực phẩm cũng được chú trọng, trong đó có sự tham gia của cán bộ nghiên cứu thuộc các đơn vị của VAAS như các đề tài về nông thôn mới, về cây ăn quả ôn đới, chuỗi giá trị, các sản phẩm OCOP,…

GS.TS Nguyễn Thế Hùng đại diện đoàn công tác của ĐH Nông Lâm Thái Nguyên giới thiệu về công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của Trường. ĐH Nông Lâm Thái Nguyên là trung tâm đào tạo và chuyển giao khoa học công nghệ hàng đầu Việt Nam về nông, lâm nghiệp, quản lý tài nguyên và môi trường cho các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc Việt Nam. Hàng năm, trường tuyển 1.500 - 2.000 sinh viên cho 24 chuyên ngành bậc đại học và khoảng 500 học viên vào học 9 ngành đào tạo thạc sỹ và 8 ngành đào tạo tiến sỹ. Đặc biệt, những năm gần đây, Trường đã hợp tác với nhiều trường đại học uy tín trên thế giới để triển khai các chương trình liên kết đào tạo quốc tế bậc đại học và sau đại học; đồng thời, mở chương trình đào tạo quốc tế bằng tiếng Anh về các chuyên ngành: Khoa học & Quản lý Môi trường; Công nghệ thực phẩm và Kinh tế Nông nghiệp.

Tuy nhiên, theo nhận định của PGS. TS Nguyễn Hưng Quang và PGS. TS Nguyễn Viết Hưng, sự tham gia của các giảng viên trong công tác nghiên cứu khoa học còn hạn chế. Số lượng các đề tài mà cán bộ trong Trường tham gia không nhiều, chủ yếu là các đề tài của Bộ Giáo dục và Đào tạo, rất ít các đề tài của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Nhà Trường định hướng đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học để đội ngũ giảng viên được tiếp cận và tham gia nhiều hơn nữa các đề tài/dự án, tăng cường liên kết đào tạo với nghiên cứu khoa học. Vì vậy, Nhà trường mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa và xúc tiến triển khai các hoạt động cụ thể trong nội dung đã ký kết hợp tác với Viện. Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên sẽ phân công các đầu mối để kết nối từng hoạt động cụ thể trong hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và thông tin, xuất bản với VAAS, đặc biệt quan tâm các nội dung hợp tác giúp phát triển nông nghiệp, nông thôn khu vực miền núi phía Bắc.

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn - GĐ VAAS kết luận: Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam hiện là đơn vị nghiên cứu đầu ngành về lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn với 19 Viện/Trung tâm nghiên cứu trong cả nước. Song song với công tác nghiên cứu khoa học, các cán bộ của VAAS cũng tham gia giảng dạy không chỉ tại VAAS mà còn tại các trường đại học, các viện nghiên cứu khác. Đây thực sự là nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm sẵn sàng phục vụ công tác giảng dạy ở ĐH Nông Lâm Thái Nguyên. ĐH Nông Lâm Thái Nguyên và VAAS có thể hợp tác về nghiên cứu khoa học, đào tạo, xuất bản tạp chí và các ấn phẩm khác…. Trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác đã ký kết năm 2018, trong thời gian tới, VAAS và ĐH Nông Lâm Thái Nguyên sẽ từng bước cụ thể hóa mối quan hệ hợp tác, liên kết để cùng phát triển vì sự nghiệp giáo dục cũng như sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn.

 

Một số hình ảnh của buổi họp

Toàn cảnh buổi họp

 

Các thành viên tham gia buổi họp

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện KHNN Việt Nam (giữa) tại buổi họp

GS.TS Nguyễn Thế Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên phát biểu tại buổi họp

Tin liên quan