Lễ bảo vệ Luận án Tiến sĩ cấp Viện của Nghiên cứu sinh Nguyễn Trịnh Hoàng Anh

         Ngày 5/1/2024, Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp viện chuyên ngành ngành Công nghệ Sinh học (mã số: 94 20 201) cho nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Trịnh Hoàng Anh - với đề tài luận án “Nghiên cứu chuyển gen theo hướng nâng cao năng suất hạt ở cây đậu tương (Glycine max (L.) Merr.)”  Người hướng dẫn khoa học là PGS.TS Khuất Hữu Trung và GS.TS Ngô Xuân Bình.

Tham dự buổi bảo vệ luận án có đại diện cơ sở đào tạo, đơn vị sinh hoạt chuyên môn và cơ quan công tác của NCS.

Hội đồng đã thông qua hồ sơ và điều kiện bảo vệ luận án TS cấp Viện, các thành viên Hội đồng nhất trí về kết quả học tập và các điều kiện để bảo vệ luận án của NCS.

Sau khi NCS trình bày tóm tắt kết quả luận án, các phản biện, thành viên Hội đồng đã nhận xét đánh giá, thảo luận về các kết quả nghiên cứu của luận án. Trong phiên họp kín, Hội đồng đã thống nhất kết luận: Luận án là một công trình khoa học nghiêm túc, các kết quả thu được là mới, mang giá trị khoa học và có ý nghĩa thực tiễn, trong đó ghi nhận các kết quả có tính mới gồm: (1) Đã tối ưu hóa được điều kiện tái sinh và tiếp nhận gen cho một số giống đậu tương Việt Nam. Đã chọn được các giống đậu tương thích hợp cho tiếp nhận gen và tái sinh là: giống ĐT22; VX93; ĐVN11; ĐVN9; ĐVN6; ĐVN5; ĐVN10; và giống ĐT26. (2) Thiết kế thành công vector chuyển gen pER8-Atore1 và đánh giá hoạt động của cấu trúc chuyển gen này trên cây mô hình Arabidopsis. (3) Chuyển gen thành công vào cây đậu tương, tạo được 7 cây T0, chọn lọc được 8 dòng T1; 287 cây T2 và 2 dòng đồng hợp tử thế hệ T3 có thời gian sinh trưởng dài hơn đối chứng từ 17 - 22 ngày do bộ lá xanh lâu hơn, năng suất cao hơn đối chứng trên 18%..

 Hội đồng đã nhất trí cao (7/7 thành viên) đồng ý đề nghị Cơ sở đào tạo công nhận học vị TS cho NCS. Nguyễn Trịnh Hoàng Anh.

PGS.TS  Đào Thế Anh, Phó giám đốc Viện thay mặt cơ sở đào tạo phát biểu ghi nhận những cố gắng nỗ lực của NCS trong thời gian tham gia đào tạo và đánh giá cao các kết quả nghiên cứu của luận án.

Trong sự vui mừng và xúc động, NCS. Nguyễn Trịnh Hoàng Anh chân thành cảm ơn thành viên Hội đồng chấm luận án đã đóng góp ý kiến thẳng thắn và sâu sắc về chuyên môn để NCS tiếp tục hoàn thiện bản luận án. NCS gửi lời cảm ơn và tri ân sự định hướng và giúp đỡ tận tình của tập thể giáo viên hướng dẫn, sự ủng hộ tạo điều kiện của lãnh đạo Viện KHNNVN, Ban Thông tin và Đào tạo, cơ quan công tác, đơn vị sinh hoạt chuyên môn, đồng nghiệp, bạn bè và gia đình để NCS có thể hoàn thành chương trình đào tạo và bảo vệ thành công luận án.

Một số hình ảnh của lễ bảo vệ

''

Toàn cảnh buổi bảo vệ

''

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô trong hội đồng, thầy hướng dẫn và cơ sở đào tạo

 

 

Tin liên quan