Lễ bảo vệ Luận án Tiến sĩ cấp Viện của Nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Cẩm Mỹ

Ngày 25/6/2024, Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp viện chuyên ngành ngành Khoa học cây trồng (mã số: 962 01 10) cho nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Thị Cẩm Mỹ - với đề tài luận án “Nghiên cứu khả năng thích ứng và một số biện pháp kỹ thuật đối với giống lê VH6 tại vùng núi phía Bắc”  Người hướng dẫn khoa học là TS. Lưu Ngọc Quyến và PGS. TS. Đào Thế Anh.

Tham dự buổi bảo vệ luận án có đại diện cơ sở đào tạo, đơn vị sinh hoạt chuyên môn và cơ quan công tác của NCS.

Hội đồng đã thông qua hồ sơ và điều kiện bảo vệ luận án TS cấp Viện, các thành viên Hội đồng nhất trí về kết quả học tập và các điều kiện để bảo vệ luận án của NCS.

Sau khi NCS trình bày tóm tắt kết quả luận án, các phản biện, thành viên Hội đồng đã nhận xét đánh giá, thảo luận về các kết quả nghiên cứu của luận án. Trong phiên họp kín, Hội đồng đã thống nhất kết luận: Luận án là một công trình khoa học nghiêm túc, các kết quả thu được là mới, mang giá trị khoa học và có ý nghĩa thực tiễn, trong đó ghi nhận các kết quả có tính mới gồm: (1) Đã đánh giá được tính thích ứng và ổn định năng suất quả của giống lê VH6 tại các tiểu vùng sinh thái một số tỉnh miền núi phía Bắc (Sa Pa, Bắc Hà, Ngân Sơn và Sìn Hồ). Trong đó, Bắc Hà, Lào cai là nơi có điều kiện thuận lợi nhất cho giống lê VH6 sinh trưởng tốt và có tiềm năng cho năng suất cao nhất, tăng dần theo tuổi cây và đạt 41,32 kg/cây. (2) Lê VH6 5 năm tuổi, áp dụng biện pháp tỉa cành 2 lần vào tháng 5 (khi đợt lộc xuân thành thục) và tháng 10 (sau khi thu hoạch) kết hợp với vít cành nghiêng 65 - 700 giúp cây sinh trưởng cân đối, giảm sâu bệnh hại cho năng suất cao nhất. (3) Bón bổ sung kali cho cây lê VH6 10 năm tuổi 80g K2O/cây trên nền bón 40kg phân chuồng hoai mục + 300g N + 200g P2O5 + 420g K2O/cây, kết hợp với tỉa thưa để 2 quả/chùm, và sử dụng túi bao quả sau khi cây ra hoa 60 ngày tuổi đã làm tăng năng suất chất lượng quả và nâng cao hiệu quả kinh tế.

 Hội đồng đã nhất trí cao (7/7 thành viên) đồng ý đề nghị Cơ sở đào tạo công nhận học vị TS cho NCS. Nguyễn Thị Cẩm Mỹ.

PGS.TS  Đào Thế Anh, Phó giám đốc Viện thay mặt cơ sở đào tạo phát biểu ghi nhận những cố gắng nỗ lực của NCS trong thời gian tham gia đào tạo và đánh giá cao các kết quả nghiên cứu của luận án.

Trong sự vui mừng và xúc động, NCS. Nguyễn Thị Cẩm Mỹ chân thành cảm ơn thành viên Hội đồng chấm luận án đã đóng góp ý kiến thẳng thắn và sâu sắc về chuyên môn để NCS tiếp tục hoàn thiện bản luận án. NCS gửi lời cảm ơn và tri ân sự định hướng và giúp đỡ tận tình của tập thể giáo viên hướng dẫn, sự ủng hộ tạo điều kiện của lãnh đạo Viện KHNNVN, Ban Thông tin và Đào tạo, cơ quan công tác, đơn vị sinh hoạt chuyên môn, đồng nghiệp, bạn bè và gia đình để NCS có thể hoàn thành chương trình đào tạo và bảo vệ thành công luận án.

Một số hình ảnh của lễ bảo vệ

''

Toàn cảnh lễ bảo vệ

''

 

PGS.TS Đào Thế Anh thay mặt cơ sở đào tạo tặng hoa chúc mừng NCS

''

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô trong hội đồng, thầy hướng dẫn và cơ sở đào tạo

 

 

 

 

Tin liên quan