Lễ bảo vệ Luận án Tiến sĩ cấp Viện của Nghiên cứu sinh Mai Trọng Thiên

         Ngày 24/6/2024, Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp viện chuyên ngành ngành Khoa học cây trồng (mã số: 9 62 01 10) cho nghiên cứu sinh (NCS) Mai Trọng Thiên - với đề tài luận án “Nghiên cứu giải pháp kỹ thuật nâng cao hiệu quả kinh tế của một số công thức luân canh chủ yếu góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại tỉnh Thanh Hóa”  Người hướng dẫn khoa học là PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng và TS Phạm Văn Dân.

Tham dự buổi bảo vệ luận án có đại diện cơ sở đào tạo, đơn vị sinh hoạt chuyên môn và cơ quan công tác của NCS.

Hội đồng đã thông qua hồ sơ và điều kiện bảo vệ luận án TS cấp Viện, các thành viên Hội đồng nhất trí về kết quả học tập và các điều kiện để bảo vệ luận án của NCS.

Sau khi NCS trình bày tóm tắt kết quả luận án, các phản biện, thành viên Hội đồng đã nhận xét đánh giá, thảo luận về các kết quả nghiên cứu của luận án. Trong phiên họp kín, Hội đồng đã thống nhất kết luận: Luận án là một công trình khoa học nghiêm túc, các kết quả thu được là mới, mang giá trị khoa học và có ý nghĩa thực tiễn, trong đó ghi nhận các kết quả có tính mới gồm: (1)  Đã tuyển chọn được 2 giống lúa chất lượng VAAS16 và BT09; 01 giống lạc đen chất lượng CNC1 bổ sung vào cơ cấu giống cây trồng vùng đồng bằng của tỉnh Thanh Hóa; (2) Xác định được một số biện pháp kỹ thuật chính cho giống lúa chất lượng VAAS16 (thời vụ gieo trồng trong vụ Xuân trong khoảng từ 10/1-15/1; mật độ cấy 45 khóm/m2; lượng phân bón thích hợp: Phân chuồng hoai mục 8 tấn, 95 kg N + 100 kg P2O5 + 80 kg K2O) và giống lạc đen chất lượng cao CNC1 (mật độ trồng 35 cây/m2, lượng phân bón: 1.000 kg phân HCVS Sông Gianh + 1.200 kg NPK 4-9-6); (3) Xác định được 03 công thức luân canh cây trồng chủ yếu (hợp lý) trên 02 chân đất (đất lúa có tưới và đất màu ven sông của vùng đồng bằng Thanh Hóa): Trên chân đất lúa có tưới 02 công thức: (i) Lúa thảo dược VH1 (vụ Mùa) - Ngô sinh khối CP989 (vụ Đông) - Lúa chất lượng VAAS16 (vụ Xuân) và (ii) Lúa chất lượng BT09 (vụ Mùa) - Dưa chuột Sakura (vụ Đông) - Lúa chất lượng VAAS16 nhân giống (vụ Xuân); Trên chân đất màu ven sông: Ngô ngọt Sugar75 (vụ Mùa) - Ngô sinh khối CP989 (vụ Đông) - Lạc đen chất lượng cao CNC1 (vụ Xuân); Các công thức luân canh trên đều cho hiệu quả kinh tế cao, lãi thuần đạt 88,83 triệu đồng/ha – 203,56 triệu đồng/ha, tăng hơn so với đốichứng từ 22,6 – 61,8%. Tỷ xuất chi phí lợi nhuận cận biên (MBCR) đạt 2,59 – 7,4 (mức khuyến cáo mở rộng, phát triển)..

 Hội đồng đã nhất trí cao (6/6 thành viên) đồng ý đề nghị Cơ sở đào tạo công nhận học vị TS cho NCS. Mai Trọng Thiên.

PGS.TS  Đào Thế Anh, Phó giám đốc Viện thay mặt cơ sở đào tạo phát biểu ghi nhận những cố gắng nỗ lực của NCS trong thời gian tham gia đào tạo và đánh giá cao các kết quả nghiên cứu của luận án.

Trong sự vui mừng và xúc động, NCS. Mai Trọng Thiên chân thành cảm ơn thành viên Hội đồng chấm luận án đã đóng góp ý kiến thẳng thắn và sâu sắc về chuyên môn để NCS tiếp tục hoàn thiện bản luận án. NCS gửi lời cảm ơn và tri ân sự định hướng và giúp đỡ tận tình của tập thể giáo viên hướng dẫn, sự ủng hộ tạo điều kiện của lãnh đạo Viện KHNNVN, Ban Thông tin và Đào tạo, cơ quan công tác, đơn vị sinh hoạt chuyên môn, đồng nghiệp, bạn bè và gia đình để NCS có thể hoàn thành chương trình đào tạo và bảo vệ thành công luận án.

Một số hình ảnh của lễ bảo vệ

''

Toàn cảnh lễ bảo vệ

''

PGS.TS Đào Thế Anh thay mặt cơ sở đào tạo tặng hoa chúc mừng NCS

''

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô trong hội đồng, thầy hướng dẫn và cơ sở đào tạo

 

Tin liên quan