Kết quả Hội thảo trực tuyến về chủ đề Ưu tiên cho việc chuyển đổi hệ thống thực đô thị toàn diện ở miền Nam toàn cầu diễn ra vào thứ ba ngày 6 tháng 7, 14: 00-15: 30 UTC .

Sự kiện bên lề "Các ưu tiên cho việc chuyển đổi hệ thống thực phẩm đô thị toàn diện ở miền Nam toàn cầu" đã quy tụ khoảng 90 người đăng ký tham gia. Sự kiện trình bày và kết luận của bản tóm tắt được viết cho nhóm khoa học của UNFSS (link). Phiên họp do ông Đào Thế Anh, Phó Giám đốc VAAS điều hành. Các tham luận viên đến từ bốn châu lục. Paule Moustier, Cirad, Trưởng bộ phận MoISA, cũng như Patrick Caron, Cirad, Đại học Montpellier, đã đề xuất một cách phân loại mới đối với hệ thống thực phẩm đô thị theo sáu loại, cho phép các đề xuất cụ thể và phù hợp hơn để họ giải quyết những thách thức liên quan đến phát triển đô thị . Thomas Reardon, Đại học Bang Michigan đã chỉ ra sự hợp lực và cạnh tranh giữa SME, siêu thị và thương mại điện tử. Ông giải thích cách thương mại điện tử và siêu thị có thể hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ và cung cấp cho họ những cơ hội thị trường mới. Hệ thống thứ hai đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thương mại điện tử và chúng có thể hoạt động tốt hơn các hệ thống hiện đại ở những quốc gia thiếu hậu cần ngăn cản các siêu thị và thương mại điện tử phát huy hết tiềm năng của chúng. Cuối cùng, Charlotte Yaméogo, CNRST, Ouagadougou và Alexandra Rodriguez, chịu trách nhiệm về PUAR, đô thị Quito, và thành viên của RUAF, đã trình bày các ví dụ từ lĩnh vực này ở quốc gia tương ứng của họ. Chúng tôi biết được rằng ở Burkina Faso, những người phục vụ ăn uống truyền thống (chủ yếu do phụ nữ điều hành) thường là những người bắt nguồn từ những đổi mới. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ lấy cảm hứng từ các món ăn thành công của họ để đề xuất các mặt hàng thực phẩm có bao bì và nhãn mác sáng tạo giúp sản phẩm tiện lợi hơn. Họ cũng sử dụng giấy phép để cải thiện công nghệ và tiếp thị. Cuối cùng, thông qua ví dụ về Quito ở Ecuador, chúng ta đã thấy cách một dự án nông nghiệp đô thị có sự tham gia ngụ ý một đô thị và một số tác nhân của hệ thống lương thực cho phép phát triển nông nghiệp đô thị với nhiều kết quả tích cực: thay đổi theo hướng lối sống lành mạnh và bền vững hơn, sinh hoạt, giải trí, giáo dục, hòa nhập, hội nhập và khởi nghiệp.

Phiên họp này đã chỉ ra rằng chúng ta cần phải vượt ra khỏi sự đối lập giữa hệ thống thực phẩm truyền thống, không chính thức và hệ thống thực phẩm hiện đại do các siêu thị thúc đẩy. “Chuyển đổi một chiều” theo hướng hiện đại như cách duy nhất để giải đáp những thách thức mới về an toàn và tiện lợi thực phẩm là quá đơn giản. Đầu tiên, chúng tôi chỉ ra rằng cái gọi là khu vực phi chính thức truyền thống thực sự được tổ chức theo logic của địa lý và thích ứng với rủi ro, nhưng nó thiếu hỗ trợ cơ bản về cơ sở hạ tầng, tín dụng và đào tạo. Thứ hai, chúng tôi cho thấy một số tổ chức nông dân và doanh nghiệp vừa và nhỏ đang đổi mới để giải quyết mối quan tâm của người tiêu dùng về an toàn và tiện lợi thực phẩm, kết hợp các quy trình sản xuất mới với ít sử dụng hóa chất, đổi mới kỹ thuật chế biến thực phẩm ở quy mô nhỏ, ghi nhãn và kiểm soát chất lượng. Thứ ba, chúng tôi chỉ ra rằng các siêu thị và thương mại điện tử thường liên quan đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc cung cấp thực phẩm của họ hoặc nói chung là đối tác. Mặc dù siêu thị và thương mại điện tử là những phương tiện thay đổi thực phẩm mạnh mẽ, chúng đòi hỏi đầu tư cao và không tạo ra nhiều việc làm cho người dân có trình độ thấp như các MSME thực phẩm liên quan đến sản xuất, chế biến, tiếp thị, lưu trữ và phục vụ ăn uống. Các chính sách nhằm cải thiện an ninh lương thực và việc làm của người nghèo thành thị cần tập trung vào các MSME về lương thực. Cuối cùng, chúng tôi đã đưa ra một số khuyến nghị cho các quan chức nhà nước để cung cấp cơ sở hạ tầng và dịch vụ cơ bản cho các tổ chức nông dân và các MSME về thực phẩm, đồng thời hỗ trợ nghiên cứu liên ngành về hệ thống thực phẩm. Cần có dữ liệu tốt hơn về thực phẩm ăn gì và ở đâu, nguồn gốc từ đâu cũng như cách thức tổ chức và thực hiện chuỗi giá trị thực phẩm để hỗ trợ các nền tảng đa bên liên quan nơi phát triển tầm nhìn và chiến lược chung cho hệ thống thực phẩm đô thị toàn diện hơn.

 

Tin liên quan