Brazil quan ngại căng thẳng Nga-Ukraine có thể tác động tiêu cực tới xuất khẩu ngô

Cường quốc nông nghiệp Brazil đang đánh giá thận trọng về ảnh hưởng của căng thẳng Nga - Ukraine đến hoạt động xuất khẩu ngô của nước này.

''

Brazil lo ngại những tác động tiêu cực tới xuất khẩu ngô. Ảnh: Reuters

Brazil, quốc gia xuất khẩu hàng đầu các sản phẩm nông nghiệp bao gồm thịt bò, thịt gà, đậu nành và ngô, đứng trước khả năng thu được lợi nhuận từ việc giá hàng hóa tăng cao trên toàn cầu.

Tuy nhiên, quốc gia này cũng phụ thuộc nhiều vào phân bón nhập khẩu và đang phải đối mặt với sự sụt giảm nguồn cung từ nhà cung cấp hàng đầu là Nga, nước xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Vụ ngô năm ngoái nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi thời tiết xấu, bao gồm cả đợt hạn hán tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ qua. Tuy nhiên, sản lượng thu hoạch sẽ tăng 29% trong niên vụ 2021-22, theo dự báo mới nhất từ Công ty Cung ứng Quốc gia (Conab).

Joao Pedro Lopes, chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa cho biết: “Giá ngô đã chạm một trong những mức cao nhất chưa từng thấy, khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các nhà sản xuất Brazil, một yếu tố thúc đẩy diện tích trồng trọt tăng lên”.

Conab cho biết, nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ và tỷ giá hối đoái thuận lợi "sẽ cho phép kim ngạch xuất khẩu tăng 67% trong năm 2022.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ dự đoán rằng nếu vụ thu hoạch của Brazil được mùa như mong đợi, nước này có thể vượt qua quốc gia láng giềng Argentina để trở thành nhà xuất khẩu ngô số hai thế giới trong năm nay, chỉ sau Mỹ./.

Nguồn
bnews.vn

Tin liên quan