Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Viện Nghiên cứu Phát triển IRD, Cộng hòa Pháp

Chiều 27/01/2020 tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), PGS.TS. Đào Thế Anh - Phó Giám đốc và Ngài Alexis Drogoul - Trưởng đại diện văn phòng Việt Nam và Philipine, Viện Nghiên cứu Phát triển (IRD), Cộng hòa Pháp đã cùng ký Thỏa thuận hợp tác về khoa học kỹ thuật.

 

Quang cảnh Lễ ký kết

Tham dự buổi ký kết có đại diện của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam – bà Marion Chaminade, chuyên gia tư vấn nông nghiệp; một số cán bộ IRD hiện đang làm việc tại Việt Nam và đại diện Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế VAAS cùng một số đơn vị trực thuộc VAAS bao gồm Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, Viện Di truyền nông nghiệp.

Hai bên đã tiến hành ký kết cụ thể nội dung hợp tác tập trung vào các hoạt động đối thoại và trao đổi thông tin, xúc tiến và giám sát các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, tư vấn thông tin khoa học được thực hiện trong các lĩnh vực như: (1) Sức khỏe của đất và đa dạng sinh học; (2) Bộ gen chức năng của thực vật; (3) Nghiên cứu đa dạng di truyền và công nghệ sinh học; (4) Vi sinh vật và mầm bệnh thực vật; (5) Hệ sinh thái của các hệ sinh thái nhiệt đới; (6) Sử dụng đất theo không gian và thay đổi lớp phủ; (7) Nông nghiệp thông minh và làng thông minh và (8) Thích ứng của nông nghiệp với biến đổi khí hậu.

 

PGS.TS. Đào Thế Anh và Ngài Alexis Drogoul ký Thỏa thuận hợp tác

Phát biểu tại lễ ký kết, PGS.TS. Đào Thế Anh – Phó Giám đốc VAAS đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Cộng hòa Pháp nói chung và mối quan hệ bền chặt giữa VAAS và IRD nói riêng. Tính đến nay, Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp đã có 10 năm hợp tác với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam thông qua việc ký kết 2 Biên bản ghi nhớ hợp tác khoa học kỹ thuật và 2 Thỏa thuận thành lập Phòng thí nghiệm chung quốc tế về Công nghệ sinh học đặt tại Viện Di truyền Nông nghiệp và Phòng thí nghiệm về thay đổi sử dụng đất/dịch vụ hệ sinh thái đất đặt tại Viện Thổ nhưỡng Nông hóa và 2 lần gia hạn thỏa thuận có liên quan. Hai bên đã hợp tác thực hiện nhiều dự án và đạt được nhiều thành tựu cả về nghiên cứu cũng như nâng cao năng lực. Một số nhà khoa học của IRD đã và đang làm việc toàn thời gian tại hai phòng thí nghiệm quốc tế trên.

PGS.TS. Đào Thế Anh đã cám ơn sự hỗ trợ của IRD trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ kỳ vọng vào Thỏa thuận hợp tác lần này sẽ thúc đẩy hơn nữa các hoạt động phối hợp trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực ngành nông nghiệp nói chung.

Ngài Alexis Drogoul - Trưởng đại diện văn phòng Việt Nam và Philipine của IRD ghi nhận tinh thần hợp tác của Lãnh đạo VAAS và các đơn vị thành viên có liên quan và khẳng định sự liên kết giữa hai bên là cần thiết, và IRD sẽ làm hết sức để đảm bảo hoạt động hợp tác giữa hai bên đạt hiệu quả cao nhất.

Các thành viên tham dự Lễ ký kết chụp ảnh lưu niệm

Tin liên quan