Lễ khánh thành trang trại thông minh Việt - Hàn

''

Đại diện Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Cơ quan Xúc tiến công nghệ nông nghiệp Hàn Quốc (KOAT), Cơ quan Xúc tiến thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA Hanoi) cắt băng khánh thành trang trại thông minh Việt - Hàn

Ngày 23/6/2022, Viện Khoa học Việt Nam (VAAS) phối hợp với cơ quan xúc tiến Công nghệ nông nghiệp Hàn Quốc (KOAT), Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA Hanoi) tổ chức Lễ khánh thành Trang trại thông minh Việt - Hàn.

Tham dự lễ khánh thành có đại diện Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc (MAFRA), Cơ quan xúc tiến Công nghệ nông nghiệp Hàn Quốc (KOAT), Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA Hanoi), Đại diện Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ, đại diện Bộ Tài chính, đại diện Lãnh đạo VAAS, Ban quản lý dự án và đại diện một số đơn vị trực thuộc, đại diện UBND huyện Thanh Trì, đại diện UBND xã Vĩnh Quỳnh, đại diện một số địa phương và doanh nghiệp, cơ quan truyền thông trong nước.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam nhấn mạnh mục tiêu của dự án là xây dựng mô hình trang trại thông minh theo công nghệ Hàn Quốc và thử nghiệm quy trình sản xuất một số loại cây trồng có giá trị kinh tế theo hướng công nghệ cao đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu.

''

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam phát biểu

Mô hình trang trại thông minh Việt - Hàn chính thức được khởi công xây dựng trong khu thí nghiệm và trình diễn của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam ngày 4/12/2021. Mô hình thiết kế đều do chuyên gia Hàn Quốc thực hiện. Toàn bộ vật tư, trang thiết bị, máy móc, dụng cụ đều được mua sắm vận chuyển từ Hàn Quốc sang Việt Nam và các chuyên gia Hàn Quốc cũng đã trực tiếp sang Việt Nam để lắp đặt, hướng dẫn vận hành.

Qua hơn 6 tháng với rất nhiều công sức của lãnh đạo, cán bộ Cơ quan phát triển công nghệ nông nghiệp Hàn Quốc (KOAT), Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và các đơn vị phối hợp hỗ trợ, đến nay, việc xây dựng trang trại đã cơ bản được hoàn thành với khu sản xuất và nhà điều hành rộng trên 1,2ha, được xây dựng khép kín bằng khung sắt lắp ghép sẵn và che phủ bằng lưới, bên trong lắp đặt các thiết bị như kệ trồng cây, hệ thống tưới tiêu, điều hòa nhiệt độ, bón phân tự động; phòng đào tạo, tập huấn, văn phòng làm việc, phòng máy, nhà kho, khu phụ trợ… Khu sản xuất đã được trồng dâu tây từ tháng 4/2022. Hệ thống nước tưới, điện đã được cung cấp đầy đủ phục vụ cho việc sản xuất và làm việc.

''

Toàn bộ vật tư, trang thiết bị, máy móc, dụng cụ của trang trại thông minh đều được mua sắm vận chuyển từ Hàn Quốc sang Việt Nam.

Trong quá trình xây dựng và triển khai Dự án, hai đơn vị thực hiện dự án là KOAT và VAAS cũng đã xác định và thực hiện một mục tiêu quan trọng là nâng cao năng lực nghiên cứu và quản lý vận hành cho đội ngũ cán bộ khoa học và nông dân Việt Nam trong ứng dụng công nghệ thông minh trong sản xuất nông nghiệp thông qua khoá đào tạo đa dạng, với nhiều cấp độ và nhiều đối tượng học viên tham gia.

Theo đó, các khóa tập huấn ngắn hạn và dài hạn về nâng cao năng lực quản lý và vận hành Smart farm được Cơ quan Giáo dục, xúc tiến và dịch vụ thông tin về thực phẩm, nông lâm nghiệp và thủy sản Hàn Quốc (EPIS) và VAAS phối hợp tổ chức từ tháng 3/2022.

Các học viên đến từ các đơn vị nghiên cứu của VAAS, các trường đại học và các doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực nông nghiệp. Trải qua thời gian học tập lý thuyết và thực hành tại trang trại, các học viên đã nắm bắt được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dâu tây, các kiến thức và kỹ năng quản lý và vận hành trang trại thông minh.

Với nền tảng kiến thức tiếp thu trong quá trình học tập cộng với kinh nghiệm của bản thân, sau khi kết thúc khoá đào tạo này, các học viên có đủ khả năng quản lý, vận hành trang trại thông minh nói riêng và một số mô hình công nghệ cao nói chung trong sản xuất một số nông sản chủ lực, chất lượng cao.

Phát biểu tại sự kiện, đại diện Cơ quan Xúc tiến Công nghệ nông nghiệp Hàn Quốc (KOAT), cho biết Việt Nam là quốc gia đầu tiên được Hàn Quốc chọn để thực hiện chiến lược hỗ trợ các nước đang phát triển cải thiện hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Nhấn mạnh Việt Nam và Hàn Quốc đều có tiềm năng và lợi thế riêng để có thể hợp tác phát triển nông nghiệp, đại diện KOAT khẳng định: “Không chỉ thúc đẩy chuyển giao công nghệ sinh học, giống cây trồng… các hoạt động hợp tác về nông nghiệp giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong nhiều năm qua còn hướng đến mục tiêu toàn diện là phát triển một nền nông nghiệp thông minh và bền vững”.

Cùng ngày, lễ tổng kết khóa tập huấn dài hạn về trang trại thông minh tại Việt Nam được tổ chức. Kết thúc buổi tổng kết, các đại biểu cùng tham quan nhà truyền thống của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt ông Kim Won IL, Vụ trưởng Vụ Chính sách Nông nghiệp MAFRA Hàn Quốc ký vào sổ lưu niệm.

''

Học viên kết thúc khóa đào tạo nhận chứng chỉ

''

Các đại biểu cùng tham quan nhà truyền thống của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

''

Ông Kim Won IL, Vụ trưởng Vụ Chính sách Nông nghiệp MAFRA Hàn Quốc ký vào sổ lưu niệm

Tin liên quan