Họp Ban điều hành dự án Bệnh viện cây trồng (Plantwiseplus)

Ngày 8/12/2023, CABI (Centre for Agriculture and Bioscience International) phối hợp với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tổ chức cuộc họp Ban điều hành dự án để cập nhật các hoạt động vận hành Bệnh viện cây trồng và điều chỉnh chương trình Bệnh viện cây trồng cho phù hợp với thực tiễn sản xuất. Về Việt Nam có GS. TS. Nguyễn Hồng Sơn, giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, PGS. TS. Đào Thế Anh, phó giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, TS Nguyễn Quý Dương - Phó Cục Trưởng Cục Bảo vệ thực vật, bà Vũ Thị Phượng, chuyên viên Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Lãnh đạo một số Viện thành viên (Viện Bảo vệ thực vật, Viện Cây ăn quả miền nam, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, đại diện Chi cục Trồng trọt và BVTV các tỉnh Hưng Yên, Vĩnh Phúc,… . Về phía tổ chức CABI có TS. Mohammad Faheem điều phối quốc qua của chương trình Plantwise, TS. Malvika Chaudary, điều phối dự án Plantwise châu Á, Dr Christopher Clark, Dr Fook Wing Chan, chuyên viên CABI, và bà Nippawan Meethong, Trung tâm khuyến nông quốc gia Thái Lan.

Chương trình Bệnh viện cây trồng (Plantwise/Plant Clinics) là dự án toàn cầu được phát triển bởi tổ chức CABI. Chương trình đã được tổ chức CABI triển khai ở Việt Nam từ 2012, với sự tham gia của các Viện nghiên cứu như Viện Bảo vệ thực vật, Viện khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên và Viện Cây ăn quả Miền Nam cùng Chi cục Trồng trọt, BVTV một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Sơn La, Tiền Giang. Từ năm 2012 đến năm 2020, chương trình đã tập huấn được trên 300 bác sỹ cây trồng và xây dựng được 45 bệnh viện cây trồng, và trên 7000 lượt nông dân đã nhận được sự hỗ trợ, tư vấn tại các bệnh viện cây trồng. Chương trình bệnh viện cây trồng giúp cho bà con nông dân quản lý sâu bệnh hại cây trồng, giảm thiệt hại do sâu bệnh hại gây ra đối với sản xuất. Thông qua các lớp đào tạo bác sỹ cây trồng đã giúp cho cán bộ kỹ thuật nâng cao trình độ chuyên môn và hỗ trợ đưa kiến thức chuyên môn đến với bà con nông dân.

Từ năm 2021 đến nay, CABI xây dựng chương trình Bệnh viện cây trồng mở rộng (PlantwisePlus) tại các vùng sinh thái có một số ngành hàng chủ lực: Điều, Tiêu, Cà phê, Cây ăn trái, Lúa tại các tỉnh thuộc vùng Đông Nam bộ, Đồng bằng SCL và Tây Nguyên với mục tiêu hướng dẫn/cung cấp cho bà con nông dân những kiến thức, kỹ thuật phòng trừ tổng hợp, nâng cao sức khỏe cây trồng; giảm rủi ro do sử dụng thuốc báo vệ thực vật; đồng thời tăng cường cảnh báo về sự bùng phát và gây hại của các loài sinh vật ngoại lai và mới nổi.

Trong thời gian tới tổ chức CABI thông qua chương trình Bệnh viện cây trồng mong muốn tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Việt Nam về bảo vệ và nâng cao sức khỏe cây trồng. Một điểm mới của chương trình trong giai đoạn tới phối hợp với các chương trình quốc gia như OneHealth, IPHM, các hình thức chuyển tải thông tin và đào tạo, hỗ trợ cho bà con nông dân cũng sẽ được điều chỉnh thông quan việc kết hợp hình thức đào tạo trực tiếp và trực tuyến, cung cấp các công cụ ứng dụng công nghệ số trong bảo vệ thực vật, nâng cao sức khỏe cây trồng mới giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của chương trình.

''

Đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm

 

Tin liên quan