Hội thảo trực tuyến “Thúc đẩy năng lượng sinh khối cho các cộng đồng nông nghiệp và phát triển nông thôn khu vực ASEAN”

Ngày 30/3/2021, Vụ Hợp tác Quốc Tế - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến “Thúc đẩy năng lượng sinh khối cho các cộng đồng nông nghiệp và phát triển nông thôn khu vực ASEAN” với các nước tham gia thực hiện dự án và một số tổ chức Quốc tế.

Chủ trì Hội thảo có TS. Nguyễn Anh Minh, Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, PGS.TS. Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Tham dự Hội thảo có đại diện của các Cục, Vụ trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, một số đơn vị nghiên cứu, một số Tổ chức Quốc tế như GIZ, JAIF, chuyên gia và khách mời của các địa phương tham gia thực hiện mô hình.

Đại biểu tham dự và phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo đã giới thiệu về xu hướng của thế giới về việc sử dụng sinh khối làm nguồn năng lượng, chiến lược của ASEAN về sử dụng năng lượng sinh học bền vững đối với cộng đồng nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2030. Các nhà khoa học của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tham gia thực hiện dự án đã giới thiệu về những kết quả đạt được tại 04 mô hình: (1)Mô hình quản lý chất thải chăn nuôi, sử dụng năng lượng sinh học tái tạo từ hệ thống khí sinh học trong sản xuất, chế biến chè tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An; (2) Mô hình sử dụng năng lượng sinh học sản xuất điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt tại các trang trại chăn nuôi bò sữa tại thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La; (3) Mô hình sử dụng lõi ngô làm chất đốt phục vụ sấy nông sản và sinh hoạt cho các hộ nông dân tại tỉnh Hà Giang; (4) Mô hình sử dụng lõi ngô để sấy nông sản và phân bón hữugóp phần giảm nghèo cho các hộ nông dân tại tỉnh Sơn La.

Kết quả của các mô hình được đánh giá cao, đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân vùng khó khăn. Mô hình tại Sơn La và Nghệ An, sau khi dự án kết thúc người dân đã tự bỏ tiền mua thêm vật tư thiết bị để nâng công suất của máy phát điện và máy sấy chè. Ngoài 04 mô hình ứng dụng tại Việt Nam, 02 mô hình về năng lượng sinh khối tại Lào và Malaysia cũng được giới thiệu tại Hội thảo. Hội thảo cũng giới thiệu dự thảo chiến lược Năng lượng sinh khối cho cộng đồng nông thôn đến 2030. Bên cạnh việc giới thiệu kết quả đạt được của các mô hình triển khai, Hội thảo cũng giới thiệu website Năng lượng sinh khối của ASEAN, thông qua website giới thiệu để giới thiệu rộng rãi với cộng đồng về các kết quả và hoạt động của Dự án.

Hội thảo đã được đánh giá cao về chất lượng cũng như những kết quả đạt được đã góp phần thúc đẩy sự phát triển và sử dụng năng lượng sinh khối, các phế phụ phẩm trong nông nghiệp góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thực hiện kinh tế tuần hoàn và ổn định đời sống cho người dân khu vực ASEAN.

Đại biểu tham dự phía Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Tin liên quan