Hội thảo thúc đẩy kết nối công nghệ và thương mại nông sản Việt Nam – Nhật Bản

        Được sự đồng ý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 24 tháng 11 năm 2023, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Công ty Raycean, Nhật Bản tổ chức Hội thảo Hội thảo thúc đẩy kết nối công nghệ và thương mại nông sản Việt Nam - Nhật Bản”. Đến tham dự Hội thảo có trên 90 đại biểu, đại diện Lãnh đạo và chuyên viên một số Cục, Vụ trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số Viện, Trung tâm thành viên liên quan, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, cây ăn quả, rau, hoa của Việt Nam, đại diện của JICA, CABI tại Việt Nam và khách mời. Phía Nhật Bản có đại diện của 07 công ty sản xuất và kinh doanh vật liệu phục vụ sản xuất nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, chế phẩm vi sinh, chế biến rau quả.

''

Phát biểu khai mạc của PGS.TS. Đào Thế Anh – Phó Giám đốc Viện KHNN Việt Nam

Mục tiêu của Hội thảo nhằm tăng cường hợp tác giữa Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, các đơn vị nghiên cứu và một số doanh nghiệp Việt Nam với các đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp của Nhật Bản, xúc tiến ứng dụng các công nghệ, sản phẩm nông nghiệp (thuốc bảo vệ thực vật sinh học, phân bón vi sinh, rau, hoa, hạt giống...) của Nhật Bản vào Việt Nam; tạo cầu nối để các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản. Các doanh nghiệp của Nhật Bản đã giới thiệu với Hội thảo nhưng sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp như: lưới che phủ tản nhiệt có thể giảm nhiệt độ 6-8oC so với nhiệt độ bên ngoài; màng bọc giúp kéo dài thời gian độ tươi của hoa, quả; chế phẩm vi sinh cải tạo đất; kỹ thuật ghép cây cà chua; sản xuất hạt giống rau...

''

Phát biểu chào mừng của TS. Nguyễn Quý Dương – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật.

Sau một ngày làm việc, Hội thảo được các đại biểu đánh giá cao về chất lượng, cũng như tạo được sự quan tâm của các đơn vị quản lý, đơn vị nghiên cứu và các doanh nghiệp Việt Nam, hứa hẹn có được nhiều hợp tác, liên kết giữa các đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Trong quá trình diễn ra Hội thảo đã thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác giữa một số đơn vị nghiên cứu với doanh nghiệp đến từ Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Nhật Bản.

''

Toàn thể đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Hội thảo

''

GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Viện KHNN Việt Nam chủ trì phát biểu tại Hội thảo.

Kết thúc Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã phát biểu cảm ơn các đại biểu, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đến tham dự và thảo luận tại Hội Thảo, đánh giá cao các công nghệ do các công ty đến từ Nhật Bản giới thiệu tại Hội thảo, trong thời gian tới Viện KHNN Việt Nam sẽ tiếp tục là đơn vị đầu mối kết nối các đơn vị nghiên cứu, các doanh nghiệp trong và ngoài nước thúc đẩy xúc tiến thương mại nông nghiệp đáp ứng yêu cầu thị trường.

Tin liên quan