Bộ trưởng nông nghiệp Cuba tới thăm và làm việc với viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS)

Sáng ngày 28/9/2022, Bộ trưởng nông nghiệp Cuba tới thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Phía đoàn Bộ trưởng Nông nghiệp Cuba Ngài Ydael jesús pérez brito - Bộ trưởng bộ Nông nghiệp Cuba,  Sr. Maiker comandador escalante-Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, Ông Román osvaldo jiménez ortegat - Ủy viên quân sự đại sứ quán Cuba tại Việt Nam. Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Bà Nguyễn Thị Phương Thanh. Phía Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam gồm: GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, đại diện lãnh đạo các Ban chức năng và lãnh đão một số đơn vị trực thuộc VAAS đang thực hiện các dự án hợp tác với Cuba.

''

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu trào mừng Ngài Bộ trưởng, GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam nêu cao vai trò của nông nghiệp trong giữ vững an ninh lương thực quốc gia và nhấn mạnh những đóng góp, thành tựa của khoa học công nghệ để nông nghiệp Việt Nam trong phát triển kinh tế thị trường đặc biệt là kết quả lại tạo được các giống đạt năng suất cao trong những năm gần đây. Hiện tại, có 18 chuyên gia lúa gạo của Viện có mặt tại Cuba và 40 cán bộ Cuba đang tham gia học khuyến nông, lai tạo giống lúa, kiểm nghiệm và bảo vệ thực vật tại các đơn vị trực thuộc VAAS . Phía VAAS sẽ tạo điều kiện để các chuyên gia có nhiều cơ hội để trao đổi, học tập với nhau đặc biệt nhấn mạnh nghiên cứu sản xuất lúa gạo Cuba theo hướng tiết kiệm đơn giản để phù hợp với điều kiện khí hậu của Cuba. Song song với việc chuyển giao công nghệ Viện mong muốn phía Cuba tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có thể đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Cuba với những chính sách ưu đãi để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi trong kiểm dịch giống nhập khẩu

''

GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phát biểu

Bộ trưởng Nông nghiệp Cuba, Ngài Ydael jesús pérez brito cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và những tình cảm tốt đẹp mà lãnh đạo và cán bộ VAAS dành cho đoàn. Bộ trưởng mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia nông nghiệp của Việt Nam hoàn thành thủ tục để kéo dài dự án lúa gạo tại Cuba thêm 2 năm. Hiện tại, Cuba gặp rất nhiều khó khăn không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp do những lệnh cấm vận, chiến tranh của các nước… Hiện tại, Cuba chủ yếu sử dụng phân hữu cơ trong canh tác và nhập khẩu thức ăn chăn nuôi… Bộ trưởng đề nghị phía VAAS có thể hỗ trợ cho phía Cuba giống sắn, giống đậu, giống cà phê năng suất cao và biện pháp kỹ thuật canh tác, những loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao.

''

Bộ trưởng Nông nghiệp Cuba, Ngài Ydael jesús pérez brito

Kết thúc buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh tình cảm giữa Việt Nam và Cuba như người anh em, sẵn sàng hỗ trợ, trao đổi quy trình kỹ thuật và đưa các giống cây trồng có năng suất cao để trồng thử nghiệm tại Cuba. Hy vọng sau buổi làm việc này, giữa Việt Nam và Cuba có nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa trong phát triển nông nghiệp giữa hai nước.

Một số hình ảnh của buổi làm việc

''

Bộ trưởng tham quan khu trưng bày sản phẩm của VAAS

''

 

''

Bộ trưởng Nông nghiệp - Ngài Ydael jesús pérez brito tham quan nhà truyền thống và ký lưu niệm

''

Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Tin liên quan