Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát động Tết trồng cây tại Quảng Bình

Ngày 18/2, tại xã Quang Phú, TP Đồng Hới (Quảng Bình), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Tân Sửu 2021”. Về tham dự có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân, Thứ trưởng thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn, cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, Trung ương và địa phương cùng đông đảo người dân Quảng Bình.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh hồi trống phát động “Tết trồng cây” tại Quảng Bình. Ảnh: nongnghiep.vn

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nêu rõ, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm sâu sắc đến môi trường, Người căn dặn mọi người phải tích cực trồng cây, gây rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái. Ngày 28/11/1959, Người đã viết bài “Tết trồng cây” đăng trên Báo Nhân dân, phân tích sâu sắc ý nghĩa của việc trồng cây đối với đất nước, với mỗi gia đình, mỗi người dân và kêu gọi toàn dân tham gia Tết trồng cây, một việc “tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều”. Mùa xuân Canh Tý năm 1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động Tết trồng cây đầu tiên.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Người, từ đó đến nay, cứ mỗi độ xuân về, nhân dân ta lại nô nức tổ chức “Tết trồng cây” làm theo lời Bác. “Tết trồng cây” đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta trong những ngày vui Tết, đón xuân.

Phó Chủ tịch nước đã nhấn mạnh, những năm gần đây, biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan đã và đang tác động tiêu cực đến nhiều vùng miền trên cả nước. Năm 2020, các tỉnh miền trung, trong đó có Quảng Bình đã phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do bão, lũ gây ra. “Do đó, việc trồng cây, trồng rừng ngày càng có ý nghĩa chiến lược to lớn và hết sức quan trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước”- Phó Chủ tịch nước nói.

Theo Phó Chủ tịch nước, biến đổi khí hậu ngày nay không phải là vấn đề của riêng một quốc gia mà là vấn đề của toàn cầu, đòi hỏi tất cả các quốc gia phải nỗ lực giảm khí phát thải để hạn chế sự nóng lên của Trái đất thông qua các hành động cụ thể như trồng cây, trồng rừng... Việc trồng cây, trồng rừng ngày càng có ý nghĩa chiến lược to lớn và hết sức quan trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước kêu gọi toàn thể đồng bào hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng, đồng thời, nâng cao ý thức và có nhiều biện pháp cụ thể thiết thực để bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái phép... Làm tốt điều này, chính là hành động cụ thể thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: “Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý”.

Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn (trái) trồng cây tại bờ biển Quảng Bình. Ảnh: nongnghiep.vn

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn cho biết trong những năm qua, các cấp, các ngành và nhân dân cả nước ta đã hăng hái tham gia phong trào trồng cây, trồng rừng, bảo vệ rừng và đạt được nhiều kết quả rất ý nghĩa. Lâm nghiệp từng bước trở thành ngành kinh tế-xã hội quan trọng, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân, khôi phục môi trường xanh, sạch, đẹp; thích ứng với biến đổi khí hậu, xây dựng đất nước phát triển bền vững hơn.

Giai đoạn 2016-2020, ngành lâm nghiệp đã hoàn thành cơ bản, toàn diện các chỉ tiêu đề ra tại Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững theo Quyết định số 886/QĐ-TTg ngày 16/06/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Cả nước đã trồng được trên 1,1 triệu ha rừng rừng tập trung trên đất lâm nghiệp, bình quân 227 nghìn ha/năm và bình quân 67 triệu cây cây phân tán/năm.

Năm 2020 vừa khép lại, trước khó khăn, ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, dịch bệnh, cả nước vẫn trồng được 230.288 ha rừng trồng tập trung và 80 triệu cây phân tán; cung cấp 30,5 triệu m3 gỗ nguyên liệu cho công nghiệp chế biến; tỷ lệ che phủ rừng đạt 42%. Công tác bảo vệ rừng có chuyển biến tích cực, giảm cả về số vụ vi phạm và diện tích rừng bị thiệt hại. Thu dịch vụ môi trường rừng đạt 2.567 tỷ đồng, là nguồn tài chính bền vững. Giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt 13,17 tỷ USD, tăng 16,4% so với năm 2019.

Giai đoạn 2021-2025, ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu nâng cao chất lượng và duy trì tỷ lệ che phủ rừng ổn định ở mức 42%; tốc độ gia tăng giá trị sản xuất từ 5,0% đến 5,5%; tổng thu tiền từ dịch vụ môi trường rừng hàng năm tăng 5%.

V.A (tổng hợp)

Nguồn
Mard.gov.vn