Quýt đường Trà Vinh

Cây quýt đường đã được người nông dân tỉnh Trà Vinh ươm trồng tại tỉnh này từ hơn 50 năm trước. Cây đặc sản này được trồng nhiều nhất ở ấp Long Trị, xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Do điều kiện thổ nhưỡng phù hợp nên quýt đường trồng tại đây có năng suất cao, trái tròn đều, vị ngọt thanh hơn so với trái quýt ở những vùng khác.

Quýt đường Trà Vinh được trồng theo phương pháp gieo hạt, do đó 5, 6 năm sau cây mới ra trái, song cây có tuổi thọ từ 30 đến 50 năm. Trước đây, quýt đường Trà Vinh chỉ cho thu hoạch từ tháng Bảy đến tháng Mười âm lịch hằng năm. Hiện nay, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật mới, cây quýt đường Trà Vinh còn cho ra quả trái vụ đúng dịp Tết Nguyên đán.

Khác với các loại quýt thường, quýt đường Trà Vinh có quả lớn bằng quả cam, vỏ quýt láng bóng màu vàng ươm, múi mọng nước. Trái cây đặc sản này rất có lợi cho sức khỏe con người vì giúp tăng khả năng chống oxy hóa, hỗ trợ tiêu hóa, giảm huyết áp, cung cấp đường, vitamin C...

Quýt đường Trà Vinh nằm trong tốp 50 loại trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam. Năm 2009, quýt đường Long Trị, Trà Vinh được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu độc quyền. Sản phẩm được bán tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích và các sàn thương mại điện tử uy tín.

Nguồn: Báo Hànộimới

Tin tức liên quan