Mở rộng mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Cùng với việc tổ chức các hoạt động liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, tuyên truyền về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Hànộimới, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho biết: Trong năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tập trung xây dựng và mở rộng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, góp phần nâng cao giá trị cho nông sản Thủ đô.

Mô hình trồng hoa lan công nghệ cao tại xã Mỹ Hưng (huyện Thanh Oai) mang lại hiệu quả kinh tế cao

- Năm 2020, đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là dịch Covid-19, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã triển khai những giải pháp gì để thực hiện các hoạt động chuyên môn cũng như giúp đỡ nông dân phát triển mô hình sản xuất, thưa bà?

- Thực hiện sự chỉ đạo của Sở NN&PTNT, năm 2020 Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã làm việc trực tiếp với trạm khuyến nông, phòng kinh tế các huyện, thị xã để triển khai các mô hình khuyến nông; đồng thời phối hợp chặt chẽ trong việc cung ứng giống, vật tư thiết yếu, hỗ trợ bà con tổ chức sản xuất. Quá trình triển khai, đặc biệt trong thời gian phải thực hiện giãn cách xã hội, đội ngũ cán bộ khuyến nông đã chủ động, linh hoạt ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chuyên môn để nắm bắt tình hình sinh trưởng, phát triển của cây trồng, vật nuôi, từ đó có những hướng dẫn kịp thời cho nông dân. Nhờ vậy, các mô hình khuyến nông (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản) cơ bản đạt được mục tiêu kế hoạch.

- Bà có thể cho bạn đọc biết rõ hơn về các mô hình khuyến nông ứng dụng công nghệ cao, kỹ thuật mới đã được triển khai?

- Thời gian vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã triển khai 22 dạng mô hình, gồm: 15 mô hình trồng trọt, cơ giới hóa; 7 mô hình chăn nuôi - thủy sản. Hầu hết các mô hình này đều được nông dân đón nhận, đánh giá cao. Đặc biệt là một số mô hình ứng dụng công nghệ cao, khoa học kỹ thuật tiên tiến đã mang lại hiệu quả rõ nét, làm tiền đề, căn cứ để các địa phương nhân rộng trong năm 2021.

Trong đó, có thể nói đến mô hình sản xuất hoa đồng tiền lùn trồng chậu trong nhà màng, ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm (quy mô 12.000 chậu) tại các huyện: Phúc Thọ, Mê Linh, Sóc Sơn. Cây hoa đồng tiền lùn được gieo bằng hạt (giống nhập khẩu từ Hà Lan) đã sinh trưởng phát triển tốt, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra là các mô hình tưới nhỏ giọt tiết kiệm trong sản xuất rau màu, cây ăn quả, mô hình mạ khay cấy máy… Qua đó góp phần phát triển, mở rộng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Hà Nội trong năm 2020 lên tới con số 164.

- Năm 2021 tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ thiên tai, dịch bệnh, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội sẽ làm gì để tiếp tục xây dựng, mở rộng, đưa các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến với bà con nông dân?

- Phát triển sản xuất trên nền tảng ứng dụng công nghệ cao đã và đang tạo động lực mới cho ngành Nông nghiệp Thủ đô. Song, ngoài khó khăn chung do thiên tai, dịch bệnh, thì bản thân việc ứng dụng công nghệ cao cũng đang có những thách thức nội tại. Triển khai mô hình nông nghiệp công nghệ cao đồng nghĩa với việc tổ chức sản xuất trên quy mô tương đối lớn và phải đầu tư tương xứng về mặt hạ tầng, công nghệ… Trong khi đó, dòng vốn đầu tư vào nông nghiệp còn thấp; thành phố thiếu quỹ đất quy mô lớn để đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ theo vùng sản xuất tập trung. Mặt khác là thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao còn hạn hẹp, không ổn định..., chưa kể đến những bất cập trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và nguồn nhân lực còn hạn chế…

Trong năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội sẽ tập trung triển khai hiệu quả các mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Cụ thể đơn vị tiếp tục phối hợp với các địa phương xây dựng, mở rộng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với việc sử dụng các chế phẩm sinh học và liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Song song, đơn vị sẽ tập trung khảo sát nhu cầu vay vốn đối với các vùng sản xuất tập trung, vay vốn mua máy móc, thiết bị phục vụ cơ giới hóa trong sản xuất; tổ chức thẩm định và giải ngân kịp thời, đáp ứng nhu cầu vốn phát triển sản xuất của các hộ nông dân.

Ngoài ra, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội sẽ tổ chức tập huấn, tạo điều kiện cho người nông dân tiếp cận, nắm bắt tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao trình độ tay nghề trong sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất công nghệ cao. Đồng thời, nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác khuyến nông cơ sở, từ đó nâng cao năng lực quản lý và hiệu quả tổ chức chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới cho bà con nông dân.

- Trân trọng cảm ơn bà!

Nguồn
Báo Hànộimới

Tin liên quan