Kỹ thuật sạ
a) Sạ khô: Áp dụng đối với những vùng cây lúa sinh trưởng
chủ yếu nhờ nước trời.
Tuỳ điều kiệncó thể thực hiện theo những phương pháp sau:
- Dùng bừa kéo thành rãnh có độ sâu 1- 3cm. Gieo hạt theo rãnh
sau đó lấp đất kín, hạt sẽ nảy mầm thành cây lúa.
- Có thể gieo hạt tự do, chọc lỗ bỏ hạt theo hốc sau đó lấp hạt.
b) Sạ ướt: Là phương thức sạ phổ biến nhất.
Cách sạ: Làm luống để dễ chăm sóc và quản lí nước, kích thước luống
từ 2,5- 4m tuỳ theo diện tích ruộng gieo đều trên toàn bộ mặt luống.
Ở những ruộng mà mặt ruộng khá bằng phẳng chỉ cần chia theo rạch để
tiện chăm sóc, gieo nặng tay, chìm hạt và đều trên mặt ruộng.

c) Sạ ngầm (Gieo chìm hạt ):
Được áp dụng ở Đồng bằng sông Cửu Long, khi ruộng bị ngập nước trong
mùa lũ và sau đó rút nhanh chóng, do đó lượng hạt giống gieo cao hơn
so với các phương pháp sạ khác. Khi mực nước từ 10- 20cm, cần tiến
hành lồng đất. Hạt giống đã được ngâm 10 giờ và đem gieo khi mực
nước chỉ còn 10- 15cm. Sau khi gieo 2- 4 ngày, nước ruộng phải được
rút hết. Trong thời gian này, hạt tiếp tục hút nước, nảy mầm và mọc
thành cây.
d) Sạ bằng máy theo hàng:
Nguyên lý hoạt động: rắc hạt bằng trống đựng hạt xoay tròn.
Các loại máy thông dụng có 6 trống, gieo được 12 hàng với khoảng
cách 16 cm X 2-3cm.
Ưu điểm của phương pháp này là năng suất lao động tăng, giảm bớt
công tỉa dăm, ruộng lúa thông thoáng, chủ động độ sâu gieo, chủ động
mật độ song yêu cầu làm đất kỹ, mặt ruộng bằng phẳng để dễ điều tiết
nước.
 |