Phát triển kinh tế từ giống nho mới NH 01 - 26

 Giống nho mới NH 01 - 26 khi chín có màu đen, vỏ quả mỏng, vị thanh ngọt, đặc biệt có hương thơm rất cuốn hút nên được người dùng ưu ái dành tặng cho cái tên “nho kẹo Ninh Thuận”. Đây là giống nho ăn tươi chất lượng cao đang được các hộ dân trồng nhân rộng để phát triển kinh tế.

Phát triển kinh tế từ giống nho mới NH 01 - 26

Nho NH 01 - 26 có vị ngon, hương thơm rất cuốn hút, còn được gọi là “nho kẹo Ninh Thuận”.

Giống nho ăn tươi NH 01 - 26 do Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (trực thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) nghiên cứu chọn tạo, chuyển giao cho các hộ dân tại Làng nho Thái An (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải) trồng thử nghiệm nhằm đa dạng hóa các giống nho ăn tươi chất lượng cao.

Tiến sĩ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố cho biết, qua thời gian khảo sát, đánh giá giống nho NH 01 - 26 có một số đặc điểm ưu việt như cây có khả năng chống chịu sâu bệnh hại hoặc điều kiện bất lợi của thời tiết rất tốt. Có thể nói đây là giống tốt nhất so với các giống nho đang trồng đại trà ở Ninh Thuận hiện nay.

Đối với trồng giống nho NH 01 - 26, chi phí công lao động, vật tư nông nghiệp, đặc biệt là thuốc bảo vệ thấp hơn rất nhiều so với các giống nho đang sản xuất hiện nay. Bởi lẽ, khi cây nho ra hoa không cần phải tỉa quả như một số giống nho thông thường, có thể giảm từ 40 - 60% lượng thuốc bảo vệ thực vật dùng trên giống nho mới này.

Nho NH 01- 26 từ khi trồng đến khi thu hoạch lứa quả đầu tiên khoảng 8 - 10 tháng; thời gian sinh trưởng từ lúc cắt cành đến thu hoạch quả khoảng 90 - 95 ngày, trong một năm có thể khai thác được 3 vụ với tiềm năng năng suất từ 9 - 12 tấn/ha/vụ.

Nho NH 01 - 26 có khối lượng dao động từ 180 - 250 gram/chùm; quả chín màu đen, hình tròn, vỏ quả mỏng, hương vị thơm rất đặc trưng, thịt quả ngọt, độ ngọt brix từ 16 - 17 độ, Tiến sĩ Phan Công Kiên cho hay.

Gia đình ông Nguyễn Khắc Phòng là một trong những hộ tiên phong ở làng nho Thái An (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải) trồng gần 2 sào (2.000 m2) giống nho NH 01 - 26 theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Phòng chia sẻ, nho NH 01 - 26 được ghép trên gốc ghép nho dại, giống nho này có khả năng kháng sâu bệnh rất tốt; dễ trồng trên nhiều nền chân đất khác nhau. Cây có đặc điểm lá dày và nhiều lông, so với các giống nho khác giống nho NH 01 - 26 ít tốn công chăm sóc, tỉa trái. Qua hơn một năm trồng, giống nho này cho sản lượng thu hoạch không cao bằng một số giống nho khác nhưng bù lại nhờ chất lượng quả vượt trội nên giá bán rất cạnh tranh.

Vừa qua, gia đình thu hoạch trên 200 kg nho tươi (do nho mới trồng lượng cành thứ cấp ít nên sản lượng chưa cao) bán với giá bình quân 100.000 đồng/kg, giá cao hơn gấp nhiều lần so với nho đỏ quả tròn truyền thống. Hiện gia đình ông Phòng đang lên kế hoạch mở rộng diện tích trồng giống nho này để phát triển du lịch sinh thái.

Phát triển kinh tế từ giống nho mới NH 01 - 26

Tiến sĩ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố kiểm tra vườn nho giống NH 01 - 26.

Tiến sĩ Phan Công Kiên cho biết thêm, hiện nay có hai nhóm nho chính là nho ăn tươi và nho dùng để chế biến rượu. Đối với giống nho NH 01 - 26 đây là giống nho “lưỡng dụng” vừa sản xuất để ăn tươi vừa có thể sử dụng cho mục đích chế biến rượu. Giống nho này chế biến rượu cho chất lượng đảm bảo, tương đương với các giống nho chuyên trồng để làm rượu.

Với hiệu quả bước đầu, dự kiến đến cuối năm 2020 Ninh Thuận sẽ mở rộng diện tích trồng giống nho này lên 8 ha tại làng nho Thái An. Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đang xúc tiến hoàn thiện các thủ tục liên quan đến giống nho NH 01 - 26 để công bố lưu hành và dự kiến đưa vào sản xuất ở diện rộng trong năm 2021.

Ông Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết, để khai thác tối đa tiềm năng, tính ưu việt của giống nho NH 01 - 26, ngành nông nghiệp hiện đang tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật trồng nhân rộng diện tích giống nho này theo tiêu chuẩn VietGAP thông qua các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, phát triển du lịch sinh thái; đồng thời xây dựng và quảng bá thương hiệu giống nho ăn tươi chất lượng cao của địa phương.

Giống nho ăn tươi NH 01- 26 không chỉ mở ra triển vọng phát triển kinh tế mới cho các hộ trồng nho mà còn góp phần đa dạng hóa sản phẩm nho ăn tươi chất lượng cao cho thị trường nho của Ninh Thuận và cả nước.

Thời gian tới, Sở tiếp tục phối hợp với Viện nghiên cứu đưa các giống nho ăn tươi chất lượng cao, nho không hạt nhằm đa dạng hóa thị trường cơ cấu giống, phục vụ cho sản xuất.

 

Nguồn
Nguyễn Thành (TTXVN)

Tin tức liên quan