Đẩy mạnh sản xuất cà phê chất lượng cao

Sử dụng giống chất lượng cao, quy trình chăm sóc khoa học của Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT), những vườn cà phê tái canh của người dân phát triển mạnh, hứa hẹn những vụ mùa bội thu.

Lứa cà phê tái canh năm thứ 3 của gia đình ông Bùi Trung Đảng (xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh, Lâm Đồng) phát triển mạnh, sây trái. Ảnh: Minh Hậu.

Đầu tháng 7, khi những triền đồi ở Lâm Đồng chìm trong cơn mưa mùa cũng là lúc nông dân bắt tay vào tỉa chồi, bón phân, xử lý dịch bệnh cho cà phê.

Trên khoảng vườn mênh mông của gia đình, ông Bùi Trung Đảng (ngụ xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh, Lâm Đồng) đang cùng vợ phun thuốc phòng trừ nấm thán thư cho cà phê. Ở khu vườn có khoảng 0,5ha được gia đình ông Đảng tái canh vào năm 2018.

Mùa mưa này, cây chính thức bước vào giai đoạn cho trái nhiều để tiến tới vụ thu hoạch chính vào mùa khô.

Ngưng máy bơm, ông đến những cây cà phê cao độ gần 2m, rộng tán ở bìa vườn rồi cầm cành trĩu quả lên nói: “Không ngờ đẹp đến thế! Ở khu vực này, chỉ có vườn tái canh của tôi mới đạt được như thế này”.

Theo ông Đảng, tổng diện tích cà phê của gia đình là 1,5ha và được trồng từ năm 1994. Đến mùa vụ năm 2017, cây bắt đầu già cỗi, năng suất không còn cao như trước nên mùa khô năm đó, sau khi thu hoạch, gia đình cuốc bỏ 0,5ha để tái canh.

Ông tham gia chương trình tái canh của dự án VnSAT và được hỗ trợ giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng đối với ông, điều quan trọng nhất vẫn là sự hỗ trợ về nguồn giống và kỹ thuật chăm sóc.

“Đất đai được xử lý kỹ theo tiêu chuẩn của chương trình nên rất an toàn, không bị dịch bệnh như những vườn truyền thống. Hơn nữa, những cây giống được Viện Khoa học Kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), chuyển giao nên cây khỏe, phát triển nhanh và tỉ lệ sống lên đến 95%”, ông Đảng nói.

Hiện nay, diện tích 0,5ha tái canh của gia đình ông Đảng đang phát triển mạnh. Những cành cây dài 1,2-1,5m đang gánh trên mình hơn chục mắt trái đang lớn dần. Gia đình đang áp dụng quy trình chăm sóc của chương trình VnSAT và nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, mùa vụ năm nay sẽ là mùa vụ bội thu.

Mô hình tái canh với giống chất lượng, kỹ thuật mới cho hiệu quả nên nhiều nông hộ ở Đăk Nông, Lâm Đồng đã chủ động mở rộng diện tích tái canh. Ảnh: Minh Hậu.

Ở xã Đăk R’Moan (thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông), gia đình bà Phạm Thị Thắm cũng đang tập trung chăm sóc cho vườn cà phê trĩu quả. Gia đình bà Thắm có tổng diện tích vườn 6ha với hình thức cà phê xen hồ tiêu và các loại cây ăn trái.

Cũng giống như ông Đảng ở Lâm Đồng, gia đình bà Thắm cũng được dự án VnSAT hỗ trợ trong tái canh 0,5ha cà phê. Bà cho biết, năm 2017, bà bắt đầu tham gia vào HTX sản xuất cà phê sạch ở địa phương. Từ đây, bà có cơ hội được dự án VnSAT chọn làm vườn thí điểm mô hình tái canh mới.

Với 0,5ha, gia đình bà đã phát triển giống cà phê chất lượng, có độ kháng bệnh cao, năng suất cao do Viện WASI chuyển giao. Nhìn lại sau 3 năm thực hiện “trẻ hóa” vườn, bà Thắm thổ lộ: “Năm rồi lứa cà phê mới cho thu bói và dự kiến năm nay sẽ thu hoạch chính thức. Cây ở diện tích tái canh này đều rất mạnh, trái nhiều”.

Sản xuất cà phê chất lượng cao

Từ tiền đề lứa cà phê tái canh phát triển mạnh, năng suất cao, bà Phạm Thị Thắm đã liên kết với HTX hữu cơ Đăk Nông để vừa trao đổi kinh nghiệm vừa liên kết sản xuất hàng chất lượng cao.

Nguồn
Nongnghiep.vn

Tin tức liên quan